Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức

  Tạp chí Mekong Asean
  355 liên quanGốc

  Ngày 7/7, truyền thông nước Anh đưa tin Thủ tướng Boris Johnson chấp nhận từ chức, sau khi ông phải chịu áp lực trước làn sóng từ chức từ các bộ trưởng cấp cao và sự phản đối đang gia tăng trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian

  Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian

  Theo Guardian, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đồng ý rút khỏi cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền trong ngày 7/7, đồng nghĩa với việc ông từ chức Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, ông Johnson sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng tạm quyền đến mùa thu này khi đảng Bảo thủ bầu được nhà lãnh đạo mới vào tháng 10 tới.

  Khủng hoảng chính trị tại Anh bùng phát từ tối 5/7, sau khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid tuyên bố từ chức trong một bức thư được đăng tải trên Twitter. "Tôi rất buồn khi rời khỏi chính phủ nhưng tôi đã miễn cưỡng đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể tiếp tục như thế này", ông Sunak nói.

  Tuyên bố trên chỉ diễn ra vài phút sau khi Thủ tướng Johnson lên truyền hình xin lỗi vì đã bổ nhiệm nghị sĩ Christopher Pincher vào một chức vụ trong chính phủ dù được thông báo về một cáo buộc về hành vi sai trái tình dục của của ông này. Ông Johnson thừa nhận ông đã phạm phải "sai lầm tồi tệ" khi đưa ra quyết định này.

  Thủ tướng Anh trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 6/7. Ảnh: Reuters

  Thủ tướng Anh trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 6/7. Ảnh: Reuters

  Cuộc kiểm đếm của Sky News ước tính đến 9h10 sáng ngày 7/7, có khoảng 57 người gồm bộ trưởng, quốc vụ khanh, các quan chức cấp cao và đồng minh thân cận trong chính phủ của ông Johnson đã đệ đơn từ chức. Trong khi đó, CNN ước tính con số này đã lên tới 58 người.

  Reuters cho hay, trong số các quan chức cấp cao từ chức có Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Y tế Sajid Javi, Bộ trưởng Môi trường Jo Churchill, Bộ trưởng Nhà ở Stuart Andrew, Bộ trưởng phụ trách Gia đình và Trẻ em Will Quince, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bình đẳng, Nhà ở, Cộng đồng Michael Gove và Quốc vụ khanh phụ trách các tiêu chuẩn trường học Robin Walker...

  Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cũng kêu gọi ông Johnson từ chức nhưng cho biết ông sẽ giữ nguyên vai trò của mình để bảo vệ an ninh quốc gia.

  Trước đó, ông Boris Johnson đã chịu chỉ trích vì đã mở tiệc ở Văn phòng thủ tướng trong thời gian Anh phong tỏa chống đại dịch Covid-19, theo Bloomberg. Ông Johnson trở thành Thủ tướng Anh đầu tiên tại vị bị phạt tiền vì vi phạm này. Hồi tháng 6, đảng Bảo thủ và ông Johnson đã để thua ở hai khu vực bỏ phiếu quan trọng là Wakefield cùng Tiverton và Honiton. Tuy nhiên, ông vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.

  Theo số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22/6, lạm phát hằng năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ lạm phát tăng lên là từ nhà ở và dịch vụ gia đình, chủ yếu là điện, khí đốt và các nhiên liệu khác. Ngoài ra, phương tiện giao thông và chủ yếu là nhiên liệu cho động cơ cũng là các yếu tố khiến tỷ lệ lạm phát tại Anh tăng mạnh.

  Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân và tạo thêm sức ép đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc duy trì nâng lãi suất.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/thu-tuong-anh-boris-johnson-tuyen-bo-tu-chuc-post8434.html