Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ tiếp tục điều hành đất nước

  Ngày 6/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không từ chức trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng khi hàng loạt quan chức trong chính phủ nước này quyết định rời nhiệm sở.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Hạ viện tại London, ngày 4/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Hạ viện tại London, ngày 4/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội, Thủ tướng Johnson tuyên bố sẽ tiếp tục điều hành đất nước. Thủ tướng Anh cho rằng chính phủ của ông sẽ không sụp đổ sau khi 2 Bộ trưởng cao cấp nhất và một loạt quan chức cấp dưới từ chức để phản đối sự lãnh đạo của ông.

  Ông Johnson lưu ý rằng nền kinh tế Anh đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trong khi châu Âu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

  Theo ông, đây là thời điểm chính phủ cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, tập trung vào những vấn đề quan trọng với người dân, thay vì rời bỏ chức trách.

  Cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách về tiêu chuẩn trường học của Bộ Giáo dục Anh, ông Robin Walker đã từ chức.

  Trong thư từ chức đăng trên Twitter, ông Walker nêu rõ những sự kiện gần đây khiến ông thấy rằng đảng Bảo thủ đã sao nhãng sứ mệnh cốt lõi khi sa đà vào việc hoài nghi về khả năng lãnh đạo.

  Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách dịch vụ tài chính Anh John Glen, Quốc vụ khanh về vấn đề nhà ở Stuart Andrew cũng đưa ra quyết định tương tự.

  Trước tình hình này, nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Chris Skidmore đã đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Johnson.

  Ông Skidmore kêu gọi thay đổi các quy định của đảng Bảo thủ để thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khác đối với Thủ tướng.

  Theo hãng tin Reuters, ít nhất 13 quan chức trong Chính phủ Anh đã quyết định từ chức trong vòng chưa đầy 24 giờ qua.

  Trước đó, vào tối 5/7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã từ chức với lý do không thể chấp nhận những bê bối trong chính phủ trong nhiều tháng qua. Sau thông báo này, hàng loạt quan chức trong chính phủ đương nhiệm cũng lần lượt tuyên bố từ chức.

  Dù Thủ tướng Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan đến bê bối "Partygate", song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%. Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng để mất hai ghế Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước.

  Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson đã phải lên truyền hình xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ làm quan chức phụ trách kỷ luật của đảng dù đã được thông báo về việc ông này đang vướng vào vụ bê bối quấy rối tình dục./.

  Đặng Ánh/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thu-tuong-anh-boris-johnson-khang-dinh-se-tiep-tuc-dieu-hanh-dat-nuoc/250109.html