Thủ tướng Anh: 2 nghi phạm đầu độc Skripal là tình báo Nga

Hai nghi phạm trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal là các viên chức tình báo quân sự Nga?

Cảnh sát Anh cung cấp ảnh chụp hai nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tại Salisbury ngày 4/3

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng, hai người đàn ông bị tình nghi thực hiện vụ tấn công chất độc thần kinh ở Salisbury hồi tháng 3 là các nhân viên của cơ quan tình báo quân sự Nga.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 5/9, bà May đã nhắc lại lời cáo buộc trước đó của mình rằng chính phủ Nga đã dính líu đến vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái.

Trong khi các điều tra viên cảnh sát Anh cho biết trước đó rằng, họ không có bằng chứng liên quan đến chính phủ Nga với các nghi phạm, Thủ tướng May nhấn mạnh rằng, cơ quan tình báo Anh đã cung cấp bằng chứng xác định nghi phạm là cán bộ tình báo quân sự Nga (GRU).

Bà May cũng nhắc lại rằng chính phủ Anh sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga. Theo lập luận của bà May, chỉ có chính phủ Nga mới có phương tiện và động cơ để cố gắng trừ khử ông Skripal.

Hình ảnh hai nghi phạm trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal do phía Anh cung cấp

Cùng ngày, các công tố viên Anh đã công bố danh tính 2 người đàn ông được cho là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal.

Theo phía cảnh sát Anh, 2 người đàn ông có tên lần lượt là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã từ Moscow đến London vào ngày 2/3 tại sân bay Gatwick.

Sau đó, 2 người này đã xuất hiện trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot và rời đi vào ngày 4/3.

Ông Neil Basu, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Anh, cho biết hai nghi phạm ở khoảng 40 tuổi và có hộ chiếu Nga.

Đáp trả lại tuyên bố của Anh, Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc London nêu ra 2 nghi phạm có quốc tịch Nga hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với Moscow.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tại nhà ga Salisbury

Trước đó vào ngày 4/3, cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia, đã bị đầu độc bằng một loại chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury của Anh.

London đã từ chối hợp tác với Moscow trong bất kỳ cuộc điều tra nào và thay vào đó, Anh kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Nga phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào vào việc đầu độc và nói rằng việc Anh ngăn chặn cung cấp các thông tin phục vụ điều tra cho Moscow là đáng ngờ và có thể chỉ ra rằng, cơ quan tình báo Anh đã dàn xếp một cuộc tấn công giả mạo.

Thùy Dương (Theo RT)