Thủ tướng Angela Merkel: Covid-19 là thách thức nghiêm trọng

  Thủ tướng Đức cho rằng, đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà toàn thể người dân Đức phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận.

  Trong bài phát biểu đầu tiên gửi đến toàn thể dân Đức kể từ khi , nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi toàn dân Đức đoàn kết, đối phó với thách thức nghiêm trọng nhất đối với quốc gia này kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

  Mở đầu bài diễn văn được phát trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà toàn thể người dân Đức phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận.

  “Chưa khi nào kể từ khi nước Đức thống nhất, thậm chí là từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, nước Đức phải đối mặt với một thách thức đòi hỏi sự đoàn kết của toàn bộ người dân như thế. Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này. Nhưng phải hy sinh đến mức nào? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào hành động của tất cả chúng ta”, bà bà Angela Merkel nói.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty.

  Để vượt qua đại dịch, bà Angela Merkel kêu gọi người dân Đức chấp nhận các hạn chế đi lại, không tin vào các tin đồn không chính xác trên các mạng xã hội và giúp đỡ chia sẻ lẫn nhau bằng cách mua sắm thực phẩm có trách nhiệm.

  Bài diễn văn trong tối 18/3 là lần đầu tiên sau 15 năm bà Angela Merkel phát biểu trước toàn thể dân chúng Đức qua truyền hình, ngoài các bài phát biểu nhân dịp Năm Mới. Đây cũng có thể xem như cột mốc đánh dấu việc nước Đức chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Covid-19 khi dịch vẫn đang lây lan rất mạnh tại nước này.

  Số liệu được Viện Robert Koch của Đức công bố cho thấy, đến hết ngày 18/3, nước Đức hiện có 8.198 ca nhiễm và 12 ca tử vong vì Covid-19. Theo giới chức y tế Đức, nước này hiện đang đi sau Italy khoảng 8-10 ngày và gần như chắc chắn sẽ phải ra lệnh phong tỏa trong một vài ngày tới.

  Trong ngày 18/3, thị trấn Mitterteich ở bang Bavaria miền Nam nước Đức trở thành địa phương đầu tiên tại Đức ra lệnh phong tỏa. Toàn bộ người dân trong thị trấn này chỉ được phép ra khỏi nhà khi có công việc cực kỳ cấp bách.

  Hiện tại, toàn bộ 16 bang của Đức cũng đã ra các lệnh đóng cửa mọi cửa hàng, văn phòng không thiết yếu, đồng thời cấm tụ tập đông người. Chính phủ Đức cũng tính đến phương án trưng dụng các cơ sở khách sạn để biến thành bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết.

  Trong khi đó, tại nước láng giềng của Đức là Hà Lan, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tiếp tục gia tăng ở mức trung bình 20% mỗi ngày. Hà Lan hiện có 2.051 ca nhiễm bệnh và 58 bệnh nhân đã tử vong vì dịch. Dư luận Hà Lan hiện đang chỉ trích rất mạnh việc chính phủ nước này dường như vẫn duy trì chiến lược “miễn dịch cộng đồng” gây tranh cãi nhằm đối phó với Covid-19./.

  Quang Dũng/VOV-Paris

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-angela-merkel-covid19-la-thach-thuc-nghiem-trong-1023909.vov