Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi hợp tác với BRICS

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/10 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hợp tác với chính phủ của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) để thúc đẩy thương mại và tăng cường đổi mới.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Doanh nghiệp BRICS trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 8 diễn ra tại bang Goa của Ấn Độ, Thủ tướng Modi đã hối thúc Hội đồng Doanh nghiệp đóng góp vào việc tăng cường các cơ hội thương mại, xây dụng liên kết đầu tư và gạt bỏ những nguyên nhân gây đình trệ trong thương mại nội khối BRICS.

Theo ông Modi, việc thúc đẩy cam kết về kinh tế, thương mại đã tạo ra sức bật cho việc thành lập BRICS, trong khi cộng đồng doanh nghiệp chính là thành phần mạnh mẽ nhất có thể tạo điều kiện cho hợp tác thương mại chặt chẽ và nhanh hơn, qua đó giúp tạo ra sự thịnh vượng. Ông cũng khuyến khích Hội đồng Doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ hơn với Ngân hàng Phát triển mới, một ngân hàng phát triển đa phương do các nước thành viên BRICS thành lập, nhằm xác định và tiến hành các dự án kinh tế tiềm năng.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi hợp tác với BRICS - Ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AP

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã hoan nghênh những nỗ lực của Hội đồng Doanh nghiệp BRICS, nhận định các sáng kiến tương ứng của chính phủ các nước BRICS đã giúp hội đồng này có thể trở thành một chất xúc tác thực sự cho tăng trưởng kinh tế. Ông hối thúc các lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chương nghị sự kinh tế của BRICS.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy việc nối lại quan hệ hữu nghị của 5 nền kinh tế trong BRICS, xây dựng điều kiện tiên quyết cho việc triển khai các dự án kinh doanh mới, đồng thời ngỏ lời mời cộng đồng doanh nghiệp của khối này tham gia vào thị trường Nga, phát triển quan hệ đối tác với các công ty Nga. Tổng thống Putin nêu rõ Moskva sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Hội đồng Doanh nghiệp BRICS như là một cơ chế quan trọng nhằm tăng cường hợp tác vì lợi ích chung của các nước thành viên.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh BRICS, ngày 16/10, đã diễn ra cuộc đối thoại giữa các lãnh đạo nhóm BRICS với lãnh đạo các nước thuộc nhóm Sáng kiến vịnh Bengal vì Hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa lĩnh vực (BIMSTEC - gồm Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Myanmar, Nepal, Sri Lanka và Thái Lan).

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ cả hai nhóm trên đều thuộc về đại gia đình của các nước phát triển, cùng chia sẻ nguyện vọng chung trong việc bảo vệ an ninh khu vực và hòa bình thế giới, cũng như nhu cầu về phát triển kinh tế và cải thiện phúc lợi và đời sống cho người dân. Theo ông, các nước BRICS và BIMSTEC nêu tăng cường việc trao đổi hữu nghị tại tất cả các cấp trong các lĩnh vực như truyền thông, cố vấn và thanh niên nhằm nuôi dưỡng các mối quan hệ đối tác gắn bó.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo khác tại cuộc đối thoại đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên kết kinh tế giữa các nước và tiềm năng hợp tác rộng lớn. Trong bối cảnh các quốc gia BRICS đạt được tiến bộ quan trọng trong các lĩnh vực như phát triển sáng kiến, loại bỏ đói nghèo, các nhà lãnh đạo kêu gọi hai khối này tăng hợp tác trong các lĩnh vực như kết nối, thương mại và đầu tư, kinh tế hàng hải và giao lưu nhân dân, cũng như tham gia vào các lực lượng với mục tiêu phát triển. Các nước cũng lên tiếng ủng hộ việc hai nhóm này học hỏi từ các kinh nghiệm tích cực, tiến hành hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề quốc tế, cải thiện hệ thống quản lý kinh tế toàn cầu và cùng nhau hợp tác để giải quyết các thách thức, qua đó đạt được phát triển chung.

TTXVN/Tin Tức