Thủ tướng Abe: Thiếu Mỹ, TPP sẽ trở thành vô nghĩa

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ vô nghĩa nếu Mỹ không tham gia hiệp định này.

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra ngay sau khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày đầu tiên ông chính thức nắm quyền.

Thủ tướng Abe: Thiếu Mỹ, TPP sẽ trở thành vô nghĩa - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở New York.

Phát biểu với báo chí tại trong chuyến thăm Argentina, ông Abe cho biết tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đo Lima (Peru) vừa kết thúc, đã không có bất cứ cuộc thảo luận nào bàn về việc các thành viên khác sẽ cố gắng đưa TPP vào thực thi trong trường hợp không còn Mỹ tham gia.

“Hiệp định TPP sẽ là vô nghĩa nếu không có Mỹ”, ông Abe nói.

Trong khi đó, cũng tại Hội nghị APEC 2016, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 21/11 nhận định một Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không còn Mỹ trong tương lai là điều có thể xảy ra song nếu TPP thiếu đi Mỹ thì sẽ là một tổn thất to lớn đối với các nền kinh tế thành viên còn lại.

Tỷ phú Donald Trump hôm 21/11 đã đăng tải đoạn video thông báo một số công việc ông sẽ thực hiện khi chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm sau.

Tùng Bách (theo AFP)