Thủ tướng Abe: Mỹ hiện diện quân sự ở Nhật Bản có lợi cho cả đôi bên

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định rằng mức chi phí Nhật Bản đóng góp cho các lực lượng của Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Á này là thỏa đáng, do sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây có lợi cho cả hai nước.

Binh sỹ Nhật Bản và Mỹ trong cuộc tập trận chung ngoài khơi đảo Ukibaru ngày 7/11. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định rằng mức chi phí Nhật Bản đóng góp cho các lực lượng của Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Á này là thỏa đáng, do sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây có lợi cho cả hai nước.

Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội, ông Abe nói: "Cả Nhật Bản và Mỹ đều có lợi từ việc quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản."

Ông nhấn mạnh rằng cần có "sự chia sẻ thích hợp giữa Mỹ và Nhật Bản" về chi phí đồn trú của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản nói thêm rằng quân đội Mỹ tại Nhật Bản "không chỉ bảo vệ Nhật Bản mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh ở toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đó là trọng tâm của chiến lược phát triển mà Mỹ hướng tới và nó bảo vệ nhiều lợi ích của Mỹ."

Trước đó trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ chi trả nhiều hơn cho các lực lượng của Mỹ đồn trú tại nước họ./.