Thủ tướng Abe cân nhắc tổ chức bầu cử sớm

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm ngay trong tháng 10 nhằm tận dụng được tỉ lệ ủng hộ đang tăng cao, cùng với đó là sự thiếu ổn định trong đảng đối lập.

Tỉ lệ tín nhiệm đối với Thủ tướng Abe đã giảm xuống dưới 30% vào đầu tháng 7 do bê bối thiên vị cá nhân và quan ngại ông ngày càng trở nên quan liêu sau 4 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ này đã dần phục hồi lên mức gần 50% trong một vài cuộc thăm dò ý kiến dự luận. Điều này nhiều khả năng có được nhờ sự thiếu ổn định trong nội bộ đảng đối lập và mối quan ngại trong dân chúng về vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Abe cân nhắc tổ chức bầu cử sớm - Ảnh 1

Thủ tướng Abe muốn tận dụng tỉ lệ tín nhiệm cao để tổ chức bầu cử

Hãng tin Reuters trích dẫn một vài nguồn tin cho biết, Thủ tướng Abe đã nói với chủ tịch Đảng Komeito, liên minh với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền rằng, ông đang muốn nhân cơ hội này để tổ chức ngay một cuộc bầu cử sớm mặc dù theo đúng lịch phải đến cuối năm 2018, Nhật Bản mới cần tổ chức bầu cử.

Theo truyền thông Nhật Bản, cuộc bầu cử sớm có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào đầu tháng 11.

Nếu bầu cử diễn ra vào lúc này, vấn đề được dự luận quan tâm nhất nhiều khả năng sẽ là mối đe dọa an ninh hiện hữu từ Triều Tiên. Tuy nhiên, lời kêu gọi bầu cử sớm có thể làm dấy lên nhiều chỉ trích rằng, Thủ tướng có thể tạo ra sự thiếu ổn định trong bối cảnh căng thẳng an ninh khu vực gia tăng.

Đặng Vũ (Theo Reuters)