Thủ tướng 2 nước Việt – Lào chủ trì Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương

  134 liên quanGốc

  Sáng 10/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.

  Hai Thủ tướng chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.

  Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Phankham Viphavanh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/1/2022.

  Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào vẫn phát triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

  Hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và triển khai đều đặn các cơ chế hợp tác song phương dưới nhiều hình thức. Hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao và phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực tiếp tục được tăng cường. Hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương ngày càng được đẩy mạnh.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chào đón Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

  Đặc biệt kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đầu tư Việt Nam vào Lào đạt 112 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020.

  Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”.

  Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào: Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

  Đây là những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam dự Kỳ họp lần thứ 44.

  Tại Kỳ họp lần thứ 44 này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, các văn kiện chính thức của Kỳ họp và các văn kiện hợp tác của các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước sẽ được ký kết.

  Trước đó, để chuẩn bị cho Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, chiều 9/1 đã diễn ra Hội nghị cấp chuyên viên của Ủy ban hợp tác hai nước dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Viengsavanh Vilayphone.

  Tại Hội nghị, hai bên đã tập trung đánh giá về tình hình hợp tác năm 2021, cụ thể là về hợp tác quốc phòng - an ninh, kinh tế thương mại và đầu tư, giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và các lĩnh vực khác. Đặc biệt, hai bên đã tập trung đánh giá kỹ, nguyên nhân khách quan, chủ quan để nhìn nhận nguyên nhân của hạn chế,đưa ra các giải pháp khắc phục; xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào và ngược lại.

  Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế của năm 2021, dự báo bối cảnh tình hình năm 2022, đoàn chuyên viên hai nước đã thống nhất một số nội dung để trình Thủ tướng Chính phủ hai nước nhằm tiếp tục tập trung phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

  Song Thu

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/thu-tuong-2-nuoc-viet-lao-chu-tri-ky-hop-uy-ban-lien-chinh-phu-ve-hop-tac-song-phuong-post429965.html