"Thủ tục hành chính rườm rà đang cản trở phát triển"

VOV.VN -Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng nhất giải quyết vấn đề này vẫn là người công chức nhà nước.

Tại buổi đối thoại với 650 sinh viên chiều nay (28/12), trả lời câu hỏi của sinh viên về thủ tục hành chính hiện nay vẫn còn rườm rà, mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều đến việc cắt giảm hành chính công, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây cũng là vấn đề mà vừa qua, các thành viên Chính phủ đã tranh luận rất gay gắt để tìm ra biện pháp hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng, trước đây việc chi ngân sách cho nghiên cứu khoa học rất chặt chẽ và rườm rà. Giờ đây, việc chi này sẽ được quản lý theo dạng quỹ, tạm gọi là giao nhiệm vụ và khoán đầu ra. Nếu việc vận hành trơn tru thì đây sẽ là một giải pháp hiệu quả hơn rất nhiều.

“Thủ tục hành chính rườm rà đang là một trong những yếu tố cản trở sự phát triển của đất nước. Giải quyết vấn đề này là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong rất nhiều năm và được làm rất mạnh mẽ. Chúng ta đã tin học hóa, đưa lên mạng mấy chục ngàn công văn, văn bản để giảm bớt sự rườm rà trong thủ tục. Nhưng chúng ta đều biết điều quan trọng nhất trong vấn đề này là người công chức nhà nước. Làm sao để công chức nhà nước phát huy tốt nhất hiệu quả phục vụ là trọng tâm của ngành Nội vụ nước nhà”- Phó Thủ tướng trăn trở.

Phó Thủ tướng hy vọng, các sinh viên sau này ra trường, nếu ai trở thành công chức Nhà nước thì hãy nhớ lại tinh thần xung kích của thanh niên, để sau này bản thân mình và lan tỏa đến mọi người xung quanh làm đúng công vụ. “Thực hiện đúng những thủ tục, thì dù thủ tục có chặt chẽ thì thời gian cũng sẽ giảm đi rất nhiều”./.

Minh Hà/VOV online