Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp tại Viện VSDT TW

Bà Mary Wakefield, Quyền Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam. Ngày 20/10, bà tới thăm Bộ Y tế và buổi chiều bà đã tham dự lễ cắt băng khánh thành Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TW.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 20.10, bà Mary Wakefield, Quyền Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ đã tới thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp tại Viện VSDT TW - Ảnh 1

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và bà Mary Wakefield Quyền Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ cùng chụp ảnh lưu niệm với CDC Hoa Kỳ và các vụ cục Bộ Y tế. (Ảnh: BV)

Tại buổi tiếp, GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hợp tác y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển rất tốt đẹp. Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam nhiều trong lĩnh vực y tế dự phòng và HIV/AIDS rất hiệu quả. Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia tích cực chương trình An ninh Y tế toàn cầu do Tổng thống Obama khởi xướng.

Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp tại Viện VSDT TW - Ảnh 2

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trao quà lưu niệm cho bà Mary Wakefield- Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ (ảnh: BV)

Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield nhận định mô hình tại Việt Nam hiện đã trở thành mô hình cho khu vực về phòng chống HIV trên toàn cầu. Bà cũng cho biết Hoa Kỳ rất vui mừng hợp tác với Việt Nam trong chiến lược nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng cúm của Việt Nam. Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và đào tạo cũng như những lĩnh vực khác trong hợp tác y tế.

Chiều 20.10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam GS.TS. Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mary Wakefield đã cùng tham dự và cắt băng khánh thành khai trương Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp (EOC) tại Viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Văn phòng mở ra nhằm ngăn ngừa và ứng phó tốt hơn trước các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, trong đó có zika.

Tham dự lễ khởi động Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp (EOC) tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam, ông Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ngoài ra còn có đại diện của các tổ chức quốc tế hoạt động và hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh như US CDC, DTRA, US AID, WHO, FAO, PATH.

Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp tại Viện VSDT TW - Ảnh 3

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và bà bà Mary Wakefield- Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ cùng tham dự cắt băng khánh thành Văn phòng EOC tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TW. (ảnh: BV)

Văn phòng EOC là kết quả hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho Viện VSDTTW nói riêng và cho ngành y tế Việt Nam nói chung nhằm nâng cao năng lực phát hiện và ứng phó các nguy cơ sức khỏe toàn cầu. Hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ chương trình An ninh Y tế toàn cầu do CDC Hoa Kỳ triển khai bắt đầu từ tháng 6/2014 và đến nay đã vươn tới hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Chương trình này gồm 11 gói hành động hướng tới 3 mục tiêu lớn là Ngăn ngừa, Phát hiện và Đáp ứng.

Việc thiết lập văn phòng EOC tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là cột mốc quan trọng thứ 2 trong lộ trình thiết lập hệ thống các văn phòng EOC tại Việt Nam nhằm kết nối thu thập thông tin về dịch bệnh từ nhiều nguồn, phân tích các thông tin nhận được và lập kế hoạch đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp. Văn phòng EOC tại Viện VSDTTW sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin về dịch bệnh của 28 tỉnh khu vực phía bắc Việt Nam để xây dựng nguồn dữ liệu quốc gia về dịch bệnh , đưa ra cảnh báo, lập kế hoạch đáp ứng nhanh với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp. Văn phòng EOC có thể kết nối với các văn phòng EOC quốc tế như CDC Atlanta, WHO khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tại Viện VSDT TW, Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield cho biết văn phòng EOC này là biểu trưng cho sức mạnh mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam. Bà bày tỏ vui mừng Việt Nam là một trong những đối tác của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, trong đó nhấn mạnh tới việc nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, chính xác và an toàn; hệ thống giám sát, nguồn nhân lực ứng phó nhanh với các ca nghi ngờ nhiễm bệnh và tình huống khẩn cấp.

BV