Thứ trưởng Ukraine bị cách chức vì cáo buộc tham nhũng

Thứ trưởng Lozynkiy bị cách chức sau cáo buộc nhận tiền để bật đèn xanh cho các hợp đồng mua thiết bị giá cao.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal tuyên bố cách chức ông Vasyl Lozynkiy, Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine.

Ông Lozynkiy, nhậm chức từ tháng 5/2020, bị Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) bắt giữ hôm 21/1 vì nghi ngờ tham ô.

NABU nói rằng Lozynkiy đã “nhận (400.000 USD) để tạo điều kiện cho việc ký kết hợp đồng mua thiết bị và máy phát điện với giá cao”.

Thứ trưởng Ukraine bị sa thải vì cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Getty)

Thứ trưởng Ukraine bị sa thải vì cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Getty)

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh vấn nạn tham nhũng đang trở nên trầm trọng tại Ukraine. Truyền thông địa phương đưa tin Bộ Quốc phòng bị nghi đã ký một thỏa thuận mua thực phẩm với giá “cao gấp 2-3 lần” so với giá cơ bản hiện hành.

Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ thông tin này, gọi các thông tin là "sai sự thật" và cho biết họ "mua các sản phẩm theo quy trình pháp luật". Đồng thời tuyên bố sẽ điều tra vì điều này “làm tổn hại đến lợi ích quốc phòng trong thời kỳ nhạy cảm”.

Bộ cho biết thêm sẽ tiến hành kiểm toán nội bộ và tổ chức một cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Oleksiy Reznikov vào ngày 23/1.

“Các quan chức Bộ Quốc phòng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm", Bộ này cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 22/1 cam kết đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết tận gốc vấn đề tham nhũng vốn nhức nhối thời gian qua.

Phương Anh(Nguồn: Straits Times, Reuters )

Nguồn VTC: https://vtc.vn/thu-truong-ukraine-bi-cach-chuc-vi-cao-buoc-tham-nhung-ar738007.html