Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhận định, đây là thời điểm thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo ở VN.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 1

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc Techfest 2016. Ảnh Huy Hùng

Sáng nay 12/11 tại Hà Nội, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (gọi là Techfest 2016) chính thức được tổ chức. Trước thời điểm diễn ra Ngày hội này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng đã dành cho Chất lượng Việt Nam phỏng vấn liên quan đến các vấn đề xung quanh Ngày hội lớn và ý nghĩa này.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, không phải đất nước nào cũng khởi nghiệp thành công và Việt Nam không đi quá chậm trong phong trào khởi nghiệp. Chúng ta đi sau nhưng có một điều rất quan trọng khi làm khởi nghiệp chính là nguồn nhân lực. Khởi nghiệp thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào con người trong khi nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay được đánh giá là có chất lượng vàng.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh ST

Xin Thứ trưởng cho biết, KH&CN đã có những chuẩn bị như thế nào cho sự kiện Techfest Việt Nam năm nay?

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Về sự chuẩn bị cho Techfest 2016, Bộ KH&CN coi đây là một sự kiện lớn của Bộ KH&CN và Quốc gia, là một “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia” và có mời nhiều khách quốc tế tham dự.

Để thực hiện tốt sự kiện này, thời gian qua Bộ KH&CN đã phối hợp tốt với các Bộ, ngành để chuẩn bị với quy mô lớn hơn vào cuối năm 2016. Qua đó Bộ KH&CN cũng muốn nhìn lại một năm thực hiện phong trào khởi nghiệp quốc gia và khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 3

Techfest 2016 sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/11/2016 tại Hà Nội. Ảnh Huy Hùng

Đây là những khởi nghiệp có nhiều kết quả nghiên cứu ứng dụng đưa vào trong doanh nghiệ, đồng thời khẳng định đưa KH&CN vào phát triển Kinh tế, Xã hội của đất nước.

Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã cùng với tất cả các Bộ, ngành, địa phương thông báo về sự kiện này để cùng phối hợp và chuẩn bị, hiện nay từ địa điểm cho đến các vấn đề liên quan đến nội dung, khách mời, chủ đề, các buổi khai mạc, bế mạc… cũng đã được chuẩn bị một các chu đáo.

Điểm mới của Techfest Việt Nam 2016 thể hiện ở quy mô thu hút khoảng 2000 lượt người tham dự và 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp. Kết nối đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ngoài ra sự kiện còn hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Bên cạnh đó, các tọa đàm trong Techfest 2016 sẽ được tổ chức theo hướng chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm giữa các chuyên gia - khách mời và người tham dự.

Đặc biệt hơn, một hoạt động mới sẽ diễn ra đó là Kết nối nhân lực công nghệ cao cho khởi nghiệp từ 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với khoảng 200 ứng viên có mong muốn làm việc cho công ty khởi nghiệp.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 4

Techfest 2016 thu hút đông đảo các cơ quan, tổ chức tham gia. Ảnh Huy Hùng

Bộ KH&CN kỳ vọng gì vào lần tổ chức Techfest Việt Nam 2016 này thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Techfest có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một ngày hội, một sự kiện có thương hiệu quốc tế nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia đầu ngành về công nghệ, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và truyền thông trong nước và quốc tế.

Không chỉ giới thiệu, kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp nổi bật của Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với nhau và với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực, sự kiện còn hướng tới quảng bá các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp; các sản KH&CN tiêu biểu của các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

Techfest 2016 với mục tiêu kết nối những người khởi nghiệp với những nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài với mong muốn tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Năm nay quy mô của khởi nghiệp Techfest 2016 cũng gấp đôi so với năm 2015 từ số lượng người tham gia, các Quỹ đầu tư, các Doanh nghiệp khởi nghiệp…

Chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo của xã hội. Đặc biệt, sau Techfest 2016 dành được nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo.

Về phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam, Thứ trưởng có đánh giá gì về những thuận lợi và khó khăn đối với phong trào này?

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Là người đang theo dõi quản lý về hoạt động khởi nghiệp, tôi có cảm nhận đây là thời điểm rất thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp cũng như khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Điều này thể hiện qua các chỉ đạo của Đảng, văn bản của Chính phủ, Nhà nước và các Bộ, ngành đều nói về khởi nghiệp… Bên cạnh đó, trong tâm lý của xã hội hiện nay mọi người nói đến khởi nghiệp rất nhiều, các cơ quan thông tấn, báo chí cũng nói nhiều về điều này và đây là những thuận lợi.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cùng các đại biểu trong Techfest 2015. Ảnh: EUT

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều khó khăn, nhất là việc hiểu và biết để làm khởi nghiệp đúng nhất. Ngoài việc có một tinh thần, nhiệt huyết, người khởi nghiệp phải có kiến thức về khởi nghiệp. Đây là những điều mà trong quá trình học tập tại các trường đại học, kinh doanh, các kiến thức về quản trị cho doanh nghiệp, các hoạt động quản lý về thị trường và tiền tệ nhiều khi không được dạy một các đầy đủ…

Ví dụ các trường về khoa học dạy các kiến thức về chuyên môn nhưng không ai dây cho các kiến thúc về pháp lý, sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và làm thế nào để đảm bảo cạnh tranh trên thị trường…

Chúng tôi cũng có các kế hoạch với Bộ Giáo dục và Đào tạo là với một số trường có thể đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp cho sinh viên như khối trường kỹ thuật, thương mại và những trường liên quan đến hoạt động có thể khởi nghiệp, giúp sinh viên trang bị những kiến thức cần thiết, ban đầu cho hoạt động khởi nghiệp của mình.

Theo ông cơ chế chính sách cần có những đổi mới căn bản nào để đáp ứng tốt hơn cho hoạt động khởi nghiệp?

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Trước hết phải khẳng định, chính sách là một vấn đề quan trọng cho khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp thời gian qua và sự chỉ đạo của Chính phủ, gần đây nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã dành môt chương cho doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó nội dung hoạt động khởi nghiệp đã được đưa vào và đã hình thành quy định cụ thể. Ngoài ra cần ban hành những văn bản chính sách có liên quan đến việc đầu tư tại Việt Nam, hoặc những chính sách về thuế cho hoạt động khởi nghiệp.

Ngoài ra các văn bản chính sách có liên quan đến việc đầu tư tại Việt Nam cần được quy định rõ ràng để các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam, ví dụ các nhà đầu tư từ nước ngoài muốn đưa tiền vào Việt Nam đầu tư cho khởi nghiệp được phép chuyển tiền ra khởi Việt Nam khi DN làm ăn tốt. Hoặc những chính sách về thuế cho hoạt động khởi nghiệp cần phải nhìn tổng thể vào các dự án họ đầu tư chứ không thể đánh thuế trên một dự án thành công, mà cần đánh giá ngay trên những dự án thất bại…như vậy sẽ khuyến khích họ đầu tư vào Việt Nam.

Chúng ta cần phải đảm bảo môi trường pháp lý, công khai minh bạch trong quá trình cung cấp thông tin, các thủ tục thành lập, các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp cho các nhà đầu tư, các nhà khởi nghiệp biết để dàng thâm nhập vào kho cơ sở dữ liệu, điều đó mới giúp cho hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam thuận lợi.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Năm 2015 là năm đầu tiên tổ chức Techfest tại Việt Nam, với quy mô gần 1000 người và khoảng 50 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến dự và tham dự hoạt động kết nối giữa nhà đầu và và các nhà khởi nghiệp. Sau khi kết thúc Techfest 2015 đã có những kết nối và những khoản đầu tư tương đối lớn, tính sơ bộ có trên 1 triệu USD được đầu tư vào khởi nghiệp và gắn với đổi mới sáng tạo.

Có thể lấy ví dụ, ngay cả với những nước đã làm thành công về khởi nghiệp như Phần Lan, lần đầu tiên tổ chức ngày hội khởi nghiệp chỉ có khoảng 300 người đến, nhưng đến năm 2014 số lượng tăng lên 14000 người (Việt Nam năm đầu tiên khoảng 1000 người tham dự).

Một số hình ảnh về Techfest 2016 diễn ra tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật...

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 6

Techfest 2016 thu hút đông đảo khách thăm quan, tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp. Ảnh Xuân Hiệp

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 7

Techfest 2016 được kỳ vọng thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam với lợi thế nhân lực trẻ. Ảnh Xuân Hiệp

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 8

Techfest 2016 thu hút đông đảo giới trẻ quan tâm, tham dự. Ảnh Xuân Hiệp

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 9

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 10

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Thời điểm này thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam - Ảnh 11

Nguyễn Nam (thực hiện)