Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Tiếp sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Sơn La.

Trong buổi sáng, đoàn đã kiểm tra công trình chống ngập tại TP. Sơn La; Công ty Thủy điện Sơn La; công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2022 của tỉnh Sơn La.

Kiểm tra công trình chống ngập tại TP. Sơn La

Kiểm tra công trình chống ngập tại TP. Sơn La

Đoàn kiểm tra, khảo sát điểm thoát lũ TP. Sơn La

Đoàn kiểm tra, khảo sát điểm thoát lũ TP. Sơn La

Khảo sát, kiểm tra tổ máy Nhà máy Thủy điện Sơn La

Khảo sát, kiểm tra tổ máy Nhà máy Thủy điện Sơn La

Sơn La là tỉnh miền núi phía Bắc, do nằm sâu trong đất liền nên ít chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng cũng chịu ảnh hưởng của nhiều dạng thiên tại khác như mưa lớn, mưa đá, lũ, rét hại, lốc, sạt lở đất do mưa lũ... Hàng năm, thiên tai đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho các tổ chức, gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Báo cáo của UBND tỉnh Sơn La cho thấy, riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, thiên tai đã làm 2 người chết, 1 người bị thương… thiệt hại về vật chất ước tính gần 34 tỷ đồng.

Khi nhận được thông tin về thiên tai, chính quyền các cấp đã chủ động triển khai phương pháp ứng phó, đồng thời cảnh báo đến nhân dân các vùng có thể bị đe dọa để chủ động ứng phó.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi làm việc

Các cơ quan chức năng trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó tại hiện trường. Sau thiên tai, UBND và Ban Chi huy PCTT và TKCN các cấp phối hợp với tổ chức liên quan kiểm tra đánh giá tình hình thiệt hại sau mỗi đợt tại các địa phương; đồng thời chỉ đạo các ngành huy động nhân lực, vật tư, phương tiện tập trung khắc phục sự cố và giúp đỡ gia đình có nhà bị đổ, xây dựng lại nhà mới, sửa chữa nhà hư hỏng…

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết: Để ứng phó kịp thời với thiên tai, tỉnh đã triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Quyết định 987/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW; Nghị quyết số 76/NQ-CP của Chính phủ về công tác PCTT;…

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2022, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 434/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tại Quyết định số 865/QĐ-UBND. Trong Quyết định điều chỉnh, bổ sung lồng ghép một số nội dung về PCTT trong sắp xếp ổn định dân cư và bổ sung các dự án dự kiến thực hiện…

Về công tác an toàn đập, hồ chứa: Tiếp tục tổ chức triển khai Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh Sơn La tại Quyết định số 2706/QĐ-UBND; Kế hoạch 102/KH-UBND thực hiện Nghị định 114/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường chỉ đạo các chủ công trình hồ đập thủy điện tổ chức rà soát quy trình vận hành, phương án bảo vệ đập, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp hồ chứa, phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập; cắm mốc chỉ giới bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi.

Thực hiện báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa trước mùa mưa lũ. Năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 70 đập, hồ chứa là đối tượng phải quan trắc khí tượng thủy văn theo quy định của Nghị định số 48/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó có 43 đập, hồ chứa thủy điện và 27 đập, hồ chứa thủy lợi. Đến nay, cả 70 đập hồ chứa đã triển khai lắp đặt thiết bị quan trắc.

Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Sơn La, Công ty Thủy điện Sơn La

Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Sơn La, Công ty Thủy điện Sơn La

Ông Nguyễn Thành Công cũng đồng thời chia sẻ những khó khăn cơ bản trong công tác PCTT trên địa bàn, đó là: Việc tuyên truyền tập huấn kỹ năng PCTT cho nhân dân chưa tốt; một số văn bản chỉ đạo hiện nay không phù hợp với thực tế; củng cố hệ thống quan trắc, vận hành liên hồ chứa phải có cơ chế và quy trách nhiệm phát triển kinh tế - xã hội cho các chủ lòng hồ…

Từ những khó khăn, tỉnh Sơn La kiến nghị đoàn công tác một số vấn đề trọng tâm: Đề nghị bổ sung hướng dẫn cụ thể chi tiết việc chấm điểm theo bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh ban hành tại Quyết định số 01/QĐ-TWPCTT của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và các tài liệu kiểm chứng có căn cứ tại các văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt là phải định lượng hóa được các tiêu chí chấm điểm.

Hỗ trợ nguồn vốn thực hiện các dự án di dời khẩn cấp khỏi khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ ống, lũ quét theo hình thức tái định cơ tập trung với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 276,8 tỷ đồng.

Hỗ trợ nguồn vốn đầu tư một số dự án cấp bách phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 332,0 tỷ đồng.

Hỗ trợ các nguồn lực nâng cao nhận thức cộng đồng tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và quản lý rủi ro thiên tai và thực hiện công tác truyền thông đến cấp xã, bản, cộng đồng và người dân; các phương tiện, vật tư, trang thiết bị, công nghệ thông tin, quan trắc, phục vụ cho công tác ứng cứu và tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo, điều hành.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và các thành viên đoàn công tác đánh giá cao tỉnh Sơn La đã luôn chủ động chuẩn bị phương án ứng phó về công tác PCTT và TKCN. Việc cả 70 đập hồ chứa hiện đã triển khai lắp đặt thiết bị quan trắc giúp cho việc xây dựng các phương án PCTT hiệu quả, kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng lưu ý, Hòa Bình và Sơn La và Lai Châu là các địa phương có mối tương hỗ, tương quan với nhau, nên cần có sự phối hợp trao đổi thông tin giữa các tỉnh để công tác PCTT và TKCN được triển khai tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh, tỉnh Sơn La cần có sự trao đổi công tác giữa các bộ, ngành Trung ương trong công tác PCTT và TKCN. Đặc biệt, trước mối lo về tình hình thời tiết bất thường như mưa, gió, nhiệt, động đất… Thứ trưởng lưu ý tỉnh, nên có kịch bản phòng chống; có phương án tổ chức tập huấn cho người dân về công tác PCTT.

“Tỉnh Sơn La cũng cần chú trọng làm tốt công tác an sinh, ở đây không chỉ là câu chuyện di dời, không chỉ có người mà cả cơ sở vật chất liên quan đến cuộc sống của người dân” - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

Chiều nay, Thứ trưởng và đoàn công tác tiếp tục làm việc với Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.

Thanh Tâm - Hoàng Lan

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thu-truong-nguyen-sinh-nhat-tan-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-thien-tai-tai-son-la-177310.html