Thứ trưởng Nguyễn Nhật thị sát khu vực CHK Quốc tế Long Thành

Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có chuyến thị sát khu vực quy hoạch xây dựng CHKQT Long Thành.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật thị sát khu vực CHK Quốc tế Long Thành - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Nhật kiểm tra hiện trang khu vực xây dựng CKHQT Long Thành

Dự án CHK quốc tế Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Bộ GTVT đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, do đồng chí Bộ trưởng làm Trưởng ban.

Để chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo, sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật – Phó trưởng Ban chỉ đạo đã có buổi thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành.

Theo quy hoạch CHK quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 2.750ha. Vị trí CHKQT Long Thành nằm phía bên phải đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (hướng từ TP.HCM ra Dầu Giây). Toàn bộ diện tích nằm trên địa bàn huyện Long Thành thuốc địa bàn 6 xã Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An, Long Phước. Trong đó xã Suối Trầu phải giải tỏa trắng hoàn toàn.

Theo ông Đặng Minh Đức – Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, để thực hiện dự án, có 4.730 hộ/14.994 nhân khẩu bị ảnh hưởng phải di dời, trong đó giai đoạn 1 là 1.894 hộ/.589 nhân khẩu. Theo tính toán của tỉnh Đồng Nai thì cần khoảng 8.557,6 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dời.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật thị sát khu vực CHK Quốc tế Long Thành - Ảnh 2

Phối cảnh toàn bộ dự án CHKQT Long Thành

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết đa phần người dân bị ảnh hưởng đều có nguyện vọng mong muốn dự án sớm triển khai để nhanh chóng ổn định cuộc sống, an sinh. Điểm thuận lợi là phần lớn diện tích giải tỏa là đất cao su (1.815 ha) do Công ty nhà nước đang quản lý. Diện tích giải tỏa lớn nhưng mật độ dân cư thấp, số lượng hộ bị ảnh hưởng không nhiều (toàn dự án là 4.730 hộ) nên có thể thực hiện ngay một lần cho toàn bộ dự án.

Ông Vĩnh còn cho biết, hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành dự thảo “Đề án bố trí tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa để thực hiện dự án” thông qua Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời hoàn thành xây dựng “Khung chính sách” đang chuyển xin ý kiến các Bộ, ngành để hoàn thiện.

Để chuẩn bị cho công tác di dời, GPMB, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch hai khu tái định cư gồm Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha) và Bình Sơn (282,3 ha), nằm ở phí Bắc sân bay. Các công trình công cộng như trường học, chợ, KCN Lộc An – Bình Sơn (500ha), Cụm công nghiệp Bình Sơn (35 ha), KCN Long Đức (580 ha) là những nơi giải quyết việc làm cho người dân sau khi thu hồi đất.

Tỉnh cũng đã bố trí xây dựng lại các công trình nhà chùa, nhà thờ, đình, miếu, các khu nghĩa trang…để phục vụ người dân. Tỉnh Đồng Nai cũng đã có kế hoạch bố trí lao động cho các nhân khẩu trong độ tuổi lao động cả hiện tại và tương lai vào làm việc ở các KCN.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì đầu năm 2018 sẽ tiến hành khởi công dự án CHKQT Long Thành. Tuy nhiên, ông Vĩnh cho biết cái khó hiện nay là mới có chủ trương đầu tư chứ chưa phê duyệt dự án. Theo quy định thì dự án phải được phê duyệt thì mới được GPMB. Ông Vĩnh cho rằng nếu chờ phê duyệt dự án xong rồi mới tiến hành xây dựng khung chính sách đền bù, thu hồi đất thì sẽ không kịp tiến độ khởi công đầu năm 2018. Bởi ngoài việc đền bù giải tỏa còn phải xây dựng hai khu tái định cư.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật thị sát khu vực CHK Quốc tế Long Thành - Ảnh 3

Đa phần người dân đều mong muốn dự án triển khai sớm để họ được di dời, tái định cư để ổn định cuộc sống

“Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án trọng điểm này. Nếu được thì cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án. Tách hạng mục xây dựng khu tái định cư thành một tiểu dự án riêng”, ông Vĩnh kiến nghị.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật ghi nhận các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã rất nổ lực trong việc thống kê số hộ bị ảnh hưởng, xây dựng các phương án di dời, tái định cư, bố trí việc làm…

Tuy vậy Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng lưu ý các ngành chức năng của tỉnh cần nghiên cứu kỷ hơn nữa các Luật, đặc biệt là Luật đất đai để ra soát và hoàn thiện đề án một cách chi tiết, sau đó trình xin ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và các Bộ ngành liên quan.

Với kiến nghị cho phép thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị tỉnh Đồng Nai rà soát lại các quy định của Luật, xây dựng các lộ trình cụ thể. Nếu triển khai thu hồi đất ngay từ bây giờ thì cần những thủ tục gì, giải ngân nguồn vốn ra sao…gửi Bộ GTVT để xem xét xin chủ trương của Chính phủ.

Phan Tư