Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cần bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn

  310 liên quanGốc

  Ngày 3/9, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Đắk Lắk về công tác tổ chức kỳ thi đợt 2 đang diễn ra tại tỉnh.

  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại làm việc. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN

  Tiếp và làm việc với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 được chia làm 2 đợt thi. Đợt 1 từ ngày 8 - 10/8, với trên 14.000 thí sinh tham gia dự thi tại 14 huyện, thị xã. Theo đó, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, hoàn thành nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch COVID-19, dịch bạch hầu vừa bảo đảm an toàn kỳ thi.

  Đợt 2 diễn ra từ ngày 2 - 4/9 với 5.396 thí sinh của thành phố Buôn Ma Thuột và 26 thí sinh thuộc diện F1, F2 của 6 tỉnh, thành phố khác (Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Phú Yên, Đà Nẵng) dự thi tại 9 điểm thi với 231 phòng thi.

  Trong đợt 2, các lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi được lựa chọn, tập huấn đảm bảo sẵn sàng thực hiện kịch bản/phương án tổ chức thi khi có yếu tố dịch tễ tại các điểm thi. Tỉnh đã xây dựng phương án thi linh hoạt, đề phòng các tình huống có thể phát sinh.

  Cán bộ coi thi phát giấy thi cho thí sinh tại Điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa thông tin thêm, trong đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Đắk Lắk là một trong những địa phương thực hiện nghiêm quy chế thi, không có thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ nào vi phạm quy chế thi. Việc thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp huyện là một trong những giải pháp giúp kỳ thi được tổ chức khoa học, phát huy được trách nhiệm của các địa phương, đơn vị trong việc đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và đúng quy chế, tạo được niềm tin của nhân dân.

  Để tiếp tục đảm bảo mục tiêu vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc - an toàn - hiệu quả, vừa phòng chống dịch COVID-19 và dịch bạch hầu, trong đợt 2, bên cạnh lực lượng y tế học đường, tại 9 điểm thi, cán bộ y tế, giáo viên, tình nguyện viên được tăng cường để hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn, phát khẩu trang cho thí sinh. Cán bộ coi thi và thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

  Các thí sinh tại Điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

  Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 của tỉnh Đắk Lắk. Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh của 2 đợt thi.

  Thứ trưởng đề nghị, Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế thi, không chủ quan, cần cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất. Các điểm thi phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thông tin tại khu vực thi; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gian lận trong thi cử, lộ đề thi. Công tác chấm thi phải đảm bảo tính công bằng cho thí sinh, không để xảy ra tiêu cực.

  Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, với kinh nghiệm tổ chức kỳ thi đợt 1 và sự chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức kỳ thi đợt 2, Ban Chỉ đạo Kỳ thi quốc gia tin tưởng Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 tại tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo quy chế thi và an toàn cho thí sinh.

  Trong buổi thi đầu tiên đợt 2, thí sinh dự thi môn Ngữ Văn tại Hội đồng thi Đắk Lắk đạt hơn 99,3%, có 33 thí sinh vắng không lý do.

  Hoài Thu (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/thu-truong-nguyen-huu-do-can-bao-dam-ky-thi-dien-ra-nghiem-tuc-dung-quy-che-va-an-toan-20200903163753092.htm