Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: Mối quan hệ với Nga cao nhất lịch sử

Trung Quốc cho rằng, nước này và Nga nên tăng cường liên lạc và phối hợp trong vấn đề ở châu Á Thái Bình Dương và cùng nhau bảo vệ an ninh, ổn định và phát triển của khu vực.

Quan hệ Nga-Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định và sâu sắc. Nguồn: ckgsb.edu.cn)

Quan hệ Nga-Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định và sâu sắc. Nguồn: ckgsb.edu.cn)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông đã có chuyến thăm Moscow trong hai ngày 26-27/2 tham vấn về quan hệ song phương cũng như tham dự hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Reuters dẫn lời quan chức ngoại giao Trung Quốc nói rằng, nước này và Nga nên đóng "vai trò tốt hơn, như một chiếc neo của sự ổn định, trong bối cảnh thay đổi của thế kỷ".

Ông khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường phối hợp chiến lược giữa hai bên trong các hoạt động quốc tế đa phương.

Tại Moscow, ông Tôn Vệ Đông đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Interfax dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, tại cuộc gặp, Thứ trưởng Tôn Vệ Đông khẳng định: “Dưới sự chỉ đạo chiến lược của các lãnh đạo hai nước, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới đã phát triển lành mạnh, ổn định và sâu sắc. Quan hệ song phương đang ở mức tốt nhất lịch sử".

Ông kêu gọi hai bên tận dụng cơ hội kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay là "điểm khởi đầu mới" để "tăng cường hơn nữa niềm tin lẫn nhau, mở rộng hợp tác chiến lược toàn diện và tăng cường tương tác thực tế trong nhiều lĩnh vực".

Quan chức hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và Ukraine.

Ông Tôn khẳng định vai trò quan trọng của SCO trong các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương và đảm bảo an ninh, ổn định và phát triển chung của khu vực.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-truong-ngoai-giao-trung-quoc-moi-quan-he-voi-nga-cao-nhat-lich-su-262397.html