Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Hội Lãnh đạo vì hòa bình

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Chiều 17/12, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiếp ông Jean Pierre Raffarin, nguyên Thủ tướng Pháp, Chủ tịch Hội Lãnh đạo vì hòa bình đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp ông Jean Pierre Raffarin, nguyên Thủ tướng Pháp, Chủ tịch Hội Lãnh đạo vì hòa bình.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hoan nghênh Chủ tịch Hội Lãnh đạo vì hòa bình đã chọn Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên tới thăm và tiến hành nhiều hoạt động liên quan đến hòa bình và an ninh thế giới.

Các sáng kiến vì hòa bình như mục đích thành lập của Hội rất đáng hoan nghênh, góp phần ngăn ngừa, giảm xung đột và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật quốc tế.

Thứ trưởng cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu nhiều tổn thất, hậu quả nặng nề, lâu dài về cả vật chất lẫn tinh thần nên nhân dân Việt Nam luôn đề cao lòng yêu chuộng hòa bình, tinh thần nhân đạo, các giá trị đúng đắn của nhân loại, các nguyện vọng của mỗi dân tộc được sống trong độc lập, tự do.

Cảm ơn Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã dành thời gian tiếp, ông Jean Pierre Raffarin cho biết, tham gia đoàn sang thăm Việt Nam lần này còn có: bà Assia Ben Salah, Đại sứ luân phiên của Quốc vương Morocco; bà Elisabeth Decrey, Chủ tịch danh dự Tổ chức Geneva Call, nguyên Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Geneva (Thụy Sỹ); bà Ouided Bouchamaoui, nguyên Chủ tịch Liên minh Công nghiệp thương mại và Thủ công mỹ nghệ Tunisia, người đoạt Giải Nobel Hòa bình năm 2015; ông Kabine Komara, nguyên Thủ tướng Guinea; bà Yin Myo Su, người sáng lập Quỹ Inle Heritage (Myanmar); ông Kanwal Sibal, nguyên Bí thư Đối ngoại Ấn Độ; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery...

Ông Jean Pierre Raffarin nhấn mạnh, Hội gồm 40 thành viên, trong đó có hơn 30 nhà lãnh đạo các nước khác nhau, có chung suy nghĩ là làm thế nào để thúc đẩy hòa bình trong bối cảnh bạo lực lan tràn, chiến tranh vẫn còn ở một số nơi trên thế giới, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn phương, cường quyền, coi thường pháp luật quốc tế...

Chúc mừng thành tựu trong công cuộc Đổi mới của Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch Hội Lãnh đạo vì hòa bình nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ đổi mới thành công trên lĩnh vực kinh tế xã hội mà còn thành công trong chính trị đối ngoại với vai trò, vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam đã trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu rất cao, đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Với vai trò quan trọng đó của Việt Nam, ông Jean Pierre Raffarin nhấn mạnh, Hội đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á để tổ chức hoạt động luân phiên trong khuôn khổ Diễn đàn lưu động vì hòa bình trong hai ngày 16-17/12 tại Hà Nội - thành phố được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình.

Chuyến thăm của Đoàn góp phần trao đổi về vấn đề hòa bình, trong đó có các thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, về an ninh nguồn nước tại vùng hạ lưu sông Mekong... Hội cũng có lập trường rõ ràng trong việc đề cao thượng tôn pháp luật, phản đối các hành vi xâm phạm và làm xói mòn trật tự pháp lý trên biển, đối với Việt Nam là vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch Hội Lãnh đạo vì hòa bình cho biết, Hội vừa kết nạp bà Tôn Nữ Thị Ninh, người sẽ đóng vai trò kết nối hòa bình cho sự phát triển của Việt Nam của Hội.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và các thành viên Hội Lãnh đạo vì hòa bình chụp ảnh lưu niệm.

Cảm ơn những lời nhận xét tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam của Chủ tịch Hội, Thứ trưởng Tô Anh Dũng hoàn toàn nhất trí và đánh giá cao ý tưởng tìm kiếm hòa bình mà Đoàn nêu.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chia sẻ đánh giá của ông Jean Pierre Raffarin về tình hình an ninh chính trị, sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ, các vấn đề xung đột hiện nay đang diễn ra trên thế giới. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao tư tưởng, quan điểm của Đoàn về thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình cũng như ủng hộ chủ nghĩa đa phương... Trong năm 2020, trên cương vị mới, Việt Nam sẵn sàng lắng nghe các quan điểm của Hội để đóng góp thêm vào hòa bình trên khu vực và thế giới.

Thứ trưởng cảm ơn lập trường của Hội trong ủng hộ tự do, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông cũng như những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như: biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...

Hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề khu vực và thế giới, các thách thức truyền thống và phi truyền thống mà hai bên cùng quan tâm.

Hội Lãnh đạo vì hòa bình là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 2017 do cựu Thủ tướng Pháp Jean Pierre Raffarin làm Chủ tịch. Hội gồm 40 thành viên là các cựu lãnh đạo cấp cao, chính khách của một số nước và tổ chức quốc tế như cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cựu Tổng Giám đốc UNESCO, cựu Thủ tướng Italy, Hungary...

Tin/ảnh: Tuấn Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-truong-ngoai-giao-to-anh-dung-tiep-hoi-lanh-dao-vi-hoa-binh-106336.html