Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

Sáng 17/2, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội về tình hình và kết quả việc triển khai các Thỏa thuận hợp tác và kết quả việc triển khai thực hiện Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ở nước ngoài đối với lĩnh vực Bộ VHTTDL phụ trách.

Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTTDL) đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác và những đề xuất, kiến nghị trong triển khai Luật Cơ quan đại diện.

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh Minh Khánh)

Theo đó, giai đoạn 2008- 2016, Bộ VHTTDL đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, soạn thảo, đàm phán và ký kết được 160 văn bản cam kết quốc tế. Sau khi các văn bản cam kết quốc tế được ký, hai bên đã tích cực triển khai thực hiện đúng những điều khoản quy định, nhiều cam kết được thực hiện. Nhiều nội dung cam kết quốc tế đang được tích cực trao đổi triển khai thực hiện như: trao đổi các đoàn lãnh đạo, cán bộ quản lý; tổ chức các sự kiện, các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế về văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch ở mỗi bên.

Báo cáo cũng nêu rõ, các hoạt động đối ngoại của Bộ VHTTDL đã và đang triển khai trong những năm qua trên cơ sở các văn bản cam kết quốc tế đã nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trên thế giới, đóng góp cho việc phát triển các quan hệ đối tác toàn diện, đối tác chiến lược với các quốc gia, thực hiện chủ trương đối ngoại rộng mở của Đảng và Nhà nước. Các hoạt động thực sự là một trong những kênh đối ngoại hiệu quả, góp phần vào thành tích của ngành VHTTDL, thực sự đóng góp một phần quan trọng vào thắng lợi chung của công tác ngoại giao Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Các Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài là nơi kiều bào đến sinh hoạt văn hóa, học múa, hát, học tiếng Việt... (ảnh Minh Khánh)

Những việc chính đã triển khai trong nội dung được ký kết giai đoạn 2008-2016 gồm: Tổ chức các đoàn nghệ thuật biểu diễn và giới thiệu văn hóa Việt Nam; Tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch, quảng bá du lịch; Tham gia các Liên hoan nghệ thuật quốc tế; Phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan đối tác của nước ngoài tổ chức các hoạt động giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa nghệ thuật của Việt Nam ở nước ngoài và sự kiện của nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cũng nêu một số bất cập, khó khăn trong việc thực hiện cam kết quốc tế trong lĩnh vực của ngành và mong muốn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tham mưu với Quốc hội nhằm tạo điều kiện, cơ chế cho Bộ VHTTDL chủ động trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ trên lĩnh vực hợp tác, giao lưu quốc tế.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cũng góp ý về việc điều chỉnh Luật Cơ quan đại diện của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có hoạt động của các Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước ngoài.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến: Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ghi nhận sự cố gắng của Bộ VHTTDL trong điều hành các Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước ngoài (ảnh: Minh Khánh)

Theo nhiều ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng, hoạt động của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại các nước là đặc thù, không chỉ phục vụ giao lưu văn hóa, các Trung tâm còn là nơi kiều bào đến sinh hoạt văn hóa, học múa, hát, học tiếng Việt… Bộ VHTTDL đề xuất các Trung tâm sẽ hoạt động nghiệp vụ theo quản lý của Bộ VHTTDL, nhưng hoạt động đối ngoại tại nước ngoài sẽ theo quản lý của các Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại…

Ông Nguyễn Mạnh Tiến cho rằng, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ghi nhận sự cố gắng của Bộ VHTTDL trong điều hành các Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước ngoài. Việc điều chỉnh Luật Cơ quan đại diện của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ở nước ngoài là cơ hội để Bộ VHTTDL có ý kiến góp ý, bổ sung những điều kiện pháp lý cho các Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại nước ngoài hoạt động hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Mạnh Tiến đề nghị Bộ VHTTDL có văn bản gửi Ủy ban về những kiến nghị, đề xuất và những Bộ tiêu chí kèm theo về tiêu chí nhân sự hoạt động văn hóa đối ngoại tại các trung tâm để Ủy ban báo cáo Quốc hội./.