Thứ trưởng: Có lãi thì công ty xăng dầu mới có động lực kinh doanh, nhập khẩu

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ tính toán phương án phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lợi nhuận hợp lý trong chuỗi cung ứng.

Chiều 16-11, Sở Công Thương TP.HCM tổ chức hội nghị ngành Công Thương của năm thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ V - năm 2022.

Liên quan đến vấn đề xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện nay tình tình xăng dầu trên thế giới đang không bình thường từ Mỹ, EU, Châu Âu, Nhật Bản... và cả những nước xung quanh Việt Nam.

“Chúng ta xác định không phải ngày một ngày hai có thể giải quyết ngay vì có nhiều vấn đề cần giải quyết. Ví dụ các chi phí kinh doanh xăng dầu phải làm tốt để đảm bảo cho doanh nghiệp (DN) có lãi thì họ mới có động lực kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu.

Qua báo cáo một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng… tình hình đã ổn định hơn. Năm Sở Công Thương của năm thành phố trực thuộc trung ương giữ vai trò hết sức quan trọng, cần nỗ lực hơn vì đây là mặt hàng thiết yếu, quan trọng đối với đời sống và nền kinh tế” - ông Hải nhấn mạnh.

Người dân mua xăng tối ngày 15-11

Người dân mua xăng tối ngày 15-11

Mới đây, Sở Công Thương TP.HCM trình UBND TP.HCM dự thảo công văn đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu.

Theo đó, để đảm bảo duy trì hoạt động của các hệ thống bán lẻ xăng dầu, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng DN bán lẻ tạm ngừng kinh doanh, tạm ngừng bán hàng hoặc bán với số lượng hạn chế, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính rà soát, tính toán các phương án phù hợp để có thể hỗ trợ DN tham gia kinh doanh xăng dầu có lợi nhuận hợp lý trong chuỗi cung ứng.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối đảm bảo mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít để các cửa hàng có thể duy trì hoạt động.

Cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho DN, thương nhân đầu mối nhập khẩu xăng dầu cung cấp cho thị trường trong nước, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc gia hạn nộp thuế đúng quy định cho DN kinh doanh xăng dầu trong một giai đoạn nhất định.

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-truong-co-lai-thi-cong-ty-xang-dau-moi-co-dong-luc-kinh-doanh-nhap-khau-post708059.html