Thứ trưởng Bộ GTVT: Huy động mọi nguồn lực tìm kiếm thuyền viên mất tích vụ chìm sà lan

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng, huy động tối đa mọi nguồn lực, mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân vụ chìm sà lan trên vùng biển Quảng Ngãi.

Huy động tối đa lực lượng tìm kiếm xuyên đêm

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu phải tìm kiếm xuyên đêm đối với thuyền viên mất tích.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu phải tìm kiếm xuyên đêm đối với thuyền viên mất tích.

Tối 24/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn cứu hộ các thuyền viên trong vụ chìm sà lan trên vùng biển Lý Sơn (Quảng ngãi).

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm người thân 4 thi thể được tìm thấy và đưa đến để nhận dạng. Xây dựng phương án tìm kiếm và mở rộng phạm vi tìm kiếm trong đêm, đây là yêu cầu tiên quyết phải thực hiện.

Không chỉ có tàu SAR và tàu cảnh sát biển mà phải huy động đội tàu cá của ngư dân địa phương, tàu cao tốc... tham gia công tác tìm kiếm.

Tranh thủ thời gian vàng tổ chức tìm kiếm thuyền viên mất tích còn lại. Sớm được chút nào thì cơ hội cứu sống càng nhiều.

Phải điều tất cả các đội tàu thay ca, cấp dầu, lương thực đầy đủ đến vùng biển tàu gặp nạn tham gia công tác tìm kiếm trong đêm và cả ngày mai.

"Tinh thần là còn nước còn tát, còn người chưa được tìm thấy thì phải tìm kiếm xuyên đêm, tìm ngoài khơi lẫn vùng biển gần bờ", thứ trưởng chỉ đạo

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi lê Văn Lương thông tin, 4 thi thể tìm thấy có khả năng là các thuyền viên nằm trong danh sách đăng ký không xuống tàu.

Ông Lương cũng cho biết, đội thợ lặn đã lặn đến độ sâu 60m quanh khu vực tàu kéo bị chìm để tìm kiếm thuyền viên mất tích. Tuy nhiên, chưa có kết quả. Đối với sà lan bị chìm hiện đã được kéo vào bờ để phục vụ công tác điều tra.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi Lê Văn Lương báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang công tác tìm kiếm.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi Lê Văn Lương báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang công tác tìm kiếm.

Đề nghị huy động trực thăng tổ chức tìm kiếm

Báo cáo với thứ trưởng, Phó tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam Nguyễn Văn Tính cho biết, hiện đội cứu nạn cứu hộ có lực lượng tàu SAR, tàu biên phòng, các tàu hàng, tàu cá...

Các đơn vị đang nỗ lực tổ chức tìm kiếm. Riêng tàu cao tốc, tàu cá của huyện Lý Sơn có một số đơn vị trờ về bờ.

Để tổ chức công tác tìm kiếm thuyền viên mất tích hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang trao đổi nhanh qua điện thoại với Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương ngay trong đêm.

Bà Hương xác nhận trong danh sách 5 thuyền viên trên tàu kéo bị chìm có 3 công dân địa phương gồm: Võ Tấn Khương, Võ Văn Nhiều và Bùi Minh Trí.

Tuy nhiên, qua vận động người nhà các thuyền viên đến đến nhận diện các thi thể được tìm thấy thì không có một ai trong số 4 thi thể trên là người thân của họ.

Đồng thời, điện thoại của 3 ngư dân quê huyện Lý Sơn cũng không liên lạc được.

Phó tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam Nguyễn Văn Tính báo cáo công tác tổ chức tìm kiếm.

Phó tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam Nguyễn Văn Tính báo cáo công tác tổ chức tìm kiếm.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản gửi Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều động trực thăng bay tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Như tin đã đưa, vào sáng cùng, ngày tàu kéo LA-06695 kéo theo sà lan LA-06883 chở hàng từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Khi ra cách đảo khoảng 3 hải lý thì chìm nên tàu kéo phát tín hiệu AIS cầu cứu.

Sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Đồn Biên phòng Lý Sơn triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn thuyền viên và vớt được 3 thi thể trôi gần nơi sà lan phát tín hiệu cầu cứu. Tối cùng ngày lực lượng chức năng tiếp tục vớt được 1 thi thể được cho là thành viên trên sà lan bị chìm.

Lê Đức

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/thu-truong-bo-gtvt-huy-dong-moi-nguon-luc-tim-kiem-thuyen-vien-mat-tich-vu-chim-sa-lan-192240424192001431.htm