Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Quy trình xả lũ của thủy điện Hố Hô chưa nghiêm ngặt

Ngày 18- 10, Đoàn công tác Bộ Công Thương tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô và chính quyền H.Hương Khê (Hà Tĩnh) cùng các xã vùng hạ du bị ảnh hưởng bởi đợt lũ vừa qua. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì.

Trong 2 ngày 17 và 18- 10, Đoàn công tác Bộ Công Thương chia thành 3 nhóm để khiểm tra việc thực hiện các quy trình xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô. Nhóm 1 kiểm tra việc tuân thủ quy trình vận hành của nhà máy; nhóm 2 kiểm tra công tác phòng chống lụt bão; nhóm 3 kiểm tra việc phối hợp giữa nhà máy với địa phương. Theo ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, qua kiểm tra các hồ sơ giấy tờ liên quan, trong giai đoạn đầu từ ngày 13 đến trưa 14- 10 lũ thấp, nhà máy vận hành hạ mực nước để đón lũ, việc này đạt yêu cầu. Từ chiều 14 đến đêm 14- 10, lũ lên nhanh đột ngột, theo dõi báo cáo lưu lượng đến của phía đập tràn, thì trong 5 tiếng đồng hồ lũ tăng 4 lần, từ 550 lên 1.843 m3/s. Lũ lên rất nhanh.

Do tình huống bất ngờ, có sự việc sạt lở bên vai phải đập, mưa sạt một khối đất đá tương đối lớn nguy cơ phá vỡ tường chắn, tràn đến trạm biến áp diesel, tình huống này nếu mất điện toàn bộ nhà máy thì nguy cơ không mở được cửa van. Khi đó, nhà máy quyết định hết cỡ van cửa xả tràn. Điều này theo ông Quân thì: “quyết định đó phù hợp, nếu không mở, không biết lũ lên bao lâu nữa, mất điện mà khối trượt còn đổ xuống thì còn nguy hiểm hơn”. Ông Quân cũng chỉ rõ: Giả sử không có tình huống sạt trượt, vẫn duy trì cửa van mở dần dần thì lượng nước trong hồ giảm không nhiều, khoảng 200 m3/s thôi. Trong tình huống đặc biệt thế việc mở hoàn toàn cửa van là chấp nhận được, phòng khi không biết lũ lên nữa hay không, phải đặt mình vào tình huống ấy, không mở được cửa van thì nguy hiểm. Mặc dù không được hay lắm về mặt xả lũ nhưng về mặt an toàn thì chấp nhận được.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Quy trình xả lũ của thủy điện Hố Hô chưa nghiêm ngặt - Ảnh 1

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với Nhà máy thủy điện Hố Hô và chính quyền H. Hương Khê (Hà Tĩnh).

Các thành viên trong đoàn đã chỉ ra những bất cập trong quy trình vận hành xả lũ của Nhà máy Hố Hô như vấn đề phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân chưa được chặt chẽ; việc diễn tập phòng chống lụt bão trước mùa mưa lũ mới chỉ thực hiện ở nhà máy, chưa có người dân địa phương tham gia; công tác kiểm tra trước mùa lũ chưa chi tiết, không kiểm tra kỹ và không lường trước được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Ông Lê Ngọc Huấn- Chủ tịch UBND H.Hương Khê khẳng định: Tại thời điểm lũ lụt, nhà máy có thể tích được đến cao trình 70 m. Quy trình xả lũ là lượng nước về luôn luôn nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước ra. Nhưng thực tế nước xả của nhà máy lại nhiều hơn lượng nước về. “Tại thời điểm 16 giờ ngày 14- 10, công ty có thông báo cho Phó chủ tịch huyện, mực nước xả lúc đó là 1.500 m3/s. Đến 19 giờ 30, công ty báo xuống là lượng nước về là 1.400 m3/s nhưng lượng nước xả là 1.700 m3/s nhưng các đồng chí phòng nông nghiệp lên kiểm tra thì thấy là 1.843 m3/s, xả 1 tiếng là hơn 7 triệu m3”. “Rõ ràng quy trình đâu đó vẫn còn sơ suất của nhà máy. Xả tràn là phải xả trước mưa. Mưa rồi mới xả thì càng thêm đầy nước”, ông Huấn nhấn mạnh.

Ông Huấn đề nghị Bộ Công Thương cần xem lại hiệu quả của Nhà máy thủy điện Hố Hô. Bởi, đây là nhà máy nhỏ, có công suất 14 MW, sản lượng điện 56 triệu KW/năm, doanh số khoảng 60 tỷ đồng/năm. Nếu vận hành không tốt sẽ gây ra hậu quả lớn, khiến cuộc sống của người dân vùng hạ du bị đảo lộn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ với những khó khăn mà người dân Hương Khê gặp trong đợt mưa lũ vừa rồi. “Từ khi nhận tin nhà máy thủy điện xả lũ thì 30 phút sau lũ về đến nhà rồi. Thời gian ngắn như vậy người dân không kịp di dời tài sản, thậm chí không đi đến chỗ an toàn hơn mà phải leo lên gác nhà để tránh lũ. Cho dù lý do như thế nào, do khách quan hay chủ quan, do tự nhiên hay con người thì trước cảnh đó chúng ta đều rất đau lòng, là điều không ai mong muốn”- Thứ trưởng Vượng nói.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận định, Nhà máy thủy điện Hố Hô thực hiện công tác kiểm tra đánh giá trước mùa mưa lũ như vậy là chưa tốt, chưa duy tu bảo dưỡng đường lên nhà máy; trạm diesel bố trí chưa hợp lý; chưa chú trọng đến việc sạt lở ở vai phải nhà máy; công tác kiểm tra, đánh giá, bảo đảm an toàn công trình trước mùa mưa lũ làm chưa tốt. Thứ trưởng Vượng đề nghị thời gian tới Công ty thủy Điện Hồ Bốn và Tổng Công ty điện lực miền Bắc sớm khắc phục những mặt chưa được; đồng thời phối hợp chặt chẽ với địa phương, hỗ trợ, giúp đỡ người dân vùng hạ du vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

X.S