Thứ trưởng Bộ Công an: Trịnh Xuân Thanh nên ra đầu thú

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Bên lề Quốc hội sáng 4/11, trả lời báo chí về trách nhiệm khi để một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm pháp luật “bỏ trốn” ra nước ngoài, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an – Đại biểu Quốc hội đoàn Hưng Yên cho biết, công tác điều tra về vụ án kinh tế hết sức khó khăn.

Chúng ta tôn trọng quyền tự do, dân chủ. Do vậy, công dân nào cũng có quyền cấp hộ chiếu, hộ chiếu phổ thông rất đơn giản, đi lại một số nước trong khu vực rất thuận lợi.

Thứ trưởng Bộ Công an: Trịnh Xuân Thanh nên ra đầu thú - Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quý Vương trả lời báo chí bên lề Quốc hội sáng 4/11

Quản lý xuất nhập cảnh công khai. Việc xuất nhập cảnh qua biên giới, sân bay, trong khi đó, biên giới thì rất rộng gồm đường bộ, đường biển, tàu vận tải qua lại nên đi lại rất dễ dàng.

Đối với những đối tượng đang thuộc “tầm ngắm”, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, Bộ Luật hình sự quy định chỉ có tội khi bản án của tòa có hiệu lực.

Việc công an muốn bắt giữ thì phải bắt quả tang, bắt khẩn cấp nhưng phải báo cáo Viện Kiểm sát phê chuẩn nên rất khó để điều tra.

Việc quản lý nhân khẩu hiện nay rất thông thoáng, đăng ký thường trú chỗ nào lại tạm trú ở chỗ khác, do công việc, làm ăn.

Trong bối cảnh đó nên lực lượng công an rất khó khăn trong quản lý, chỉ có đối tượng hình sự, có tiền án, nghi vấn vi phạm hình sự thì còn quản lý chặt chẽ. Còn đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, đảng viên làm sao mà tiến hành biện pháp quản lý được.

Nhận định về thực tế có một số cán bộ bỏ trốn khi có dấu hiệu phạm tội, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, có sơ hở trong quản lý cán bộ, còn lỗi ở đâu, lỗi thế nào, tại sao như thế thì phải xem xét mới đánh giá kết luận được.

Bắt tội phạm trốn truy nã ở nước ngoài khó khăn

Đối với những đối tượng truy nã như Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh…, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay, để bắt được các đối tượng này có nhiều cái khó. Ngay như luật pháp của Việt Nam và các nước cũng quy định khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Công an: Trịnh Xuân Thanh nên ra đầu thú - Ảnh 2

Bị can Trịnh Xuân Thanh

Đối với Việt Nam thì hành vi của các đối tượng vi phạm Bộ Luật hình sự, nhưng đối với ở nước khác lại quy định khác nên tương trợ tư pháp của Việt Nam và các nước cũng khác nhau.

Giang Kim Đạt là đối tượng điển hình, nhưng khi trốn thì lực lượng công an tiến hành biện pháp truy bắt không phải dễ dàng.

Về trường hợp của Trịnh Xuân Thanh, theo nguyên tắc cán bộ có bệnh thì phải đi chữa bệnh. “Tôi chưa biết chính xác, nhưng Bộ Công an chưa nhận được thông báo gì”, đại biểu đoàn Hưng Yên cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết: “Trước thời điểm có thể đề xuất một số biện pháp, nhưng chưa chứng minh được người ta phạm tội, chưa phát sinh về mặt tố tụng thì không thể nói lý do này lý do kia để cấm người ta được. Hiến pháp quy định rất rõ về quyền công dân. Người ta chỉ bị hạn chế quyền khi pháp luật quy định. Có bao nhiêu quy định pháp luật hạn chế quyền này, công an cũng không đề ra để hạn chế người ta được”.

Theo Bộ luật hình sự quy định, với các loại tội phạm phân ra các hành vi: Nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Việc truy nã các đối tượng theo thời hiệu truy nã, không có thời gian kết thúc, truy đến cùng. Trường hợp Trịnh Xuân Thanh thuộc trường hợp truy đến cùng, không có thời hiệu.

Thứ trưởng Lê Quý Vương kêu gọi: “Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu. Tôi muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh: Sinh ra trong gia đình đáng quý, có truyền thống, gây ra sự việc như vậy cũng phải chịu trách nhiệm. Bản thân ông Trịnh Xuân Thanh cũng có quan hệ với gia đình, con cái, anh em. Luật pháp Việt Nam lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của con người Việt Nam rất nhân đạo, truyền thống dân tộc, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Tôi nói là khó mà lẩn trốn được”.

Về vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho hay, tùy theo nội dung vụ án, tùy chứng cớ. Tội tới mức độ nào, điều tra tới đâu thì xử tới đó. Ngoài ra vụ án sẽ còn tiếp tục xem xét. Đây là vụ án trọng điểm nên cơ quan tố tụng truy xét thấu đáo.

Đây là vụ án mà nhân dân đang đặt ra câu hỏi, có đúng là thiệt hại 3.300 tỷ đồng hay không. Các đối tượng sai phạm như thế nào. Trước mắt, hành vi của các đối tượng được làm rõ là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Còn có tham ô, tư lợi không thì phải tiếp tục điều tra, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết./.

Việt Đức/VOV.VN