Thứ trưởng Bộ Công an: Đã xuất hiện mua bán nam giới, nội tạng, bào thai

  Nạn nhân của mua bán người hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê...

   Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

  Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

  Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa trả lời báo chí về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).

  Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng diễn biến khá phức tạp, với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, đa dạng; có sự câu kết chặt chẽ giữa người mua và người bán, môi giới, dẫn dắt, hình thành đường dây tội phạm liên tỉnh, xuyên biên giới.

  Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, các đối tượng mua bán người có xu hướng chuyển cách tiếp cận ban đầu với nạn nhân từ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua không gian mạng nên công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê...

  Trong sáu tháng đầu năm 2022 đã xảy ra một số vụ mua bán người sang Campuchia. Các đối tượng thường thông qua mạng xã hội để dụ dỗ, lừa gạt, tuyển mộ lao động Việt Nam sang Campuchia làm việc với hứa hẹn mức lương cao, công việc nhàn hạ, sau đó tổ chức cho nạn nhân vượt biên và bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình.

  Nhiều nạn nhân bị ép bán dâm hoặc bị cưỡng bức lao động, muốn về nước phải trả một khoản tiền chuộc lớn.

  Đạp xe tuyên truyền về Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người và Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).

  Đạp xe tuyên truyền về Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người và Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).

  Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng.

  Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay bộ này đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các mặt công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người.

  Lực lượng chủ động nắm tình hình ngoại biên, tại cơ sở và trên không gian mạng; xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp và phát hiện các đường dây, băng nhóm phạm tội mua bán người để tập trung đấu tranh ngăn chặn.

  Ngành công an cũng ứng dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân và phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy để chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm mua bán người. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn…

  Bộ Công an còn tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người cùng với triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và tiếp tục triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/9/2022).

  Nguyễn Long

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thu-truong-bo-cong-an-da-xuat-hien-mua-ban-nam-gioi-noi-tang-bao-thai-2022072916125724.htm