Thư rác tại Việt Nam 2009: Không đến mức xấu đi

    ICTNews
    Gốc

    ICTnews - Tổng giám đốc CMC InfoSec đồng quan điểm với Symantec về tỷ lệ phát tán thư rác xuất phát từ Việt Nam nhưng không cho rằng tình hình ngày càng xấu đi.

    Theo ông Triệu Trần Đức, Tổng giám đốc công ty bảo mật CMC InfoSec với việc ra đời nghị định chống thư rác (áp dụng cho email, tin nhắn SMS, ...) và việc các cơ quan chức năng cùng với các hãng bảo mật tại Việt Nam đang nỗ lực hết sức để cải thiện tình trạng này thì CMC InfoSec tin rằng tình hình sẽ tốt hơn vào năm 2010. Tình hình thư rác phát triển mạnh tại Việt Nam trong thời gian gần đây là do các nhà cung cấp dịch vụ cũng như các cơ quan doanh nghiệp chưa áp dụng triệt để các giải pháp kĩ thuật chống thư rác. Để chống lại “đại dịch” thư rác không chỉ là những giải pháp của từng doanh nghiệp đơn lẻ mà cần có một sự kết hợp các biện pháp tổng thể, kết hợp đủ các yếu tố: Chính sách của các tổ chức, Luật pháp, Đào tạo, Kỹ thuật và Hợp tác quốc tế. Các chuyên gia bảo mật của CMC InfoSec cho rằng nếu chỉ áp dụng chính sách và công nghệ thì chưa đủ để ngăn chặn thư rác, hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước cũng đang cố gắng tiếp tục bảo vệ người tiêu dùng và ngăn chặn spam bằng nhiều biện pháp khác nhau: tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, bổ sung hoàn thiện khung pháp luật bảo vệ, củng cố hoạt động của các tổ chức xã hội, kết hợp và quản lý nhà nước về bảo vệ tiêu dùng và hợp tác quốc tế về chống thư rác. Nhà cung cấp dịch vụ Internet và di dộng dần có trách nhiệm hơn trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn người sử dụng về cách thức phòng chống thư rác, phối hợp với các tổ chức khác để hạn chế thư rác. Bộ TT&TT cũng đã và đang xây dựng những biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý đến cùng vấn nạn này. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã nhận thức được tầm quan trọng của lĩnh vực bảo mật thông tin, họ đã chấp chận bỏ một khoản ngân sách cho vấn đề này. Đồng thời ý thức đạo đức sử dụng Internet của người dùng Việt Nam cũng đã ngày càng được nâng cao. Chúng ta hãy tin tưởng rằng với sự cố gắng nỗ lực từ phía các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dùng vẫn nạn thư rác sẽ nhanh chóng được giảm thiếu trong những năm tới.

    Nguồn ICTNews: http://ictnews.vn/Home/bao-mat/Thu-rac-tai-Viet-Nam%C2%A02009-Khong-den-muc-xau-di/2009/10/2SVCM1921628/View.htm