Thứ quả rẻ tiền nấu canh cá, canh chua ngon khó cưỡng

Mùa thu loại quả này có nhiều, được mọi người dùng để nấu canh chua ngon khó cưỡng. Dưới đây là cách chế biến bảo quản để dùng được cả năm ít ai để ý.

Quả dọc – gia vị ngon cho món canh chua

Quả dọc có vị chua như sấu, me… Quả này cho thu hoạch vào mùa hạ và thường có nhiều mùa thu. Tại nước ta, cây dọc được trồng nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Quả dọc được bán ở các chợ với giá rẻ, thường được mọi người dùng để nấu canh chua, nấu canh cá.

Chị Nguyễn Thị Thơm (Hà Nội) chia sẻ, canh chua nấu với quả dọc ngon nhất là nấu với cá lóc. Mình chỉ cần ướp cá với chút nghệ và gia vị để cá ngấm đều. Khi cá ngấm gia vị, đun sôi trái dọc với nước cùng với giấm bỗng. Tiếp đó, để vị chua thấm đều thì dầm trái dọc ra, bỏ cá và cà chua đã xắt sẵn vào tiếp tục đun sôi, nêm gia vị vừa miệng. Nồi canh sôi, cho rau ngổ, ngò gai đã xắt nhỏ vào nồi canh.

Vị thanh mát của quả dọc khi nấu canh chua, ăn bao lần thì cũng vẫn muốn ăn thêm lần nữa.

Theo chị chia sẻ, quả dọc sau khi mua về muốn trữ thời gian dài cần phải nướng càng sớm càng tốt. Khi nướng vỏ ngả sang màu vàng, bóc vỏ bên ngoài và rửa sạch lần nữa mới cấp đông. Hoặc mọi người có thể gọt vỏ rồi cho vào ngăn đá, không nên để ở ngoài nắng nóng quả dễ bị hỏng.

Khi dùng đến chúng ta chỉ cần bỏ ra dằm nhuyễn với chút nước, bỏ hạt đi rồi dùng nước đó nấu canh chua. Thường 1 nồi canh chua cá 5 người ăn, mọi người dùng nửa quả là đủ.

Cách sơ chế bảo quản quả dọc để dùng dần

Mùa thu hoạch của dọc không kéo dài nên nhiều gia đình thường chế biến để bảo quản lâu dài dùng quanh năm. Để sơ chế bảo quản quả dọc được lâu và dùng dần, mọi người có thể làm theo cách sau:

Bước 1: Rửa sạch quả dọc dùng dao khía đều khắp quả để nhựa chảy ra. Khi khía quả để nhựa khỏi dính tay, mọi người nên làm dưới vòi nước. Khía xong thả luôn quả vào chậu nước ngâm khoảng nửa tiếng để cho nhựa ra hết.

Bước 2: Cho quả dọc vào khay. Mọi người nên bọc giấy bạc bởi khi nướng, nhựa quả dọc chảy ra bám vào khay rất khó rửa.

Bước 3: Để đạt yêu cầu, nên nướng vỏ quả dọc cháy đen, bóc vỏ ngoài dễ hơn. Ngoài nướng bằng nồi chiên không dầu, mọi người có thể dùng bếp ga hoặc than hoa để nướng.

Bước 4: Nướng xong, bạn để thật nguội rồi bóc lớp vỏ đen bên ngoài bỏ đi. Phần cùi được giữ lại bỏ vào lọ thủy tinh, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi cần bạn lấy quả ra dùng.

Theo Hà My/Gia đình & Xã hội

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/thu-qua-re-tien-nau-canh-ca-canh-chua-ngon-kho-cuong-1903735.html