Thủ phủ làng mai miền Trung 'dầm mình' trong lũ, lo vụ tết thất thu

Được mệnh danh là 'thủ phủ' làng mai miền Trung nhưng nhiều nhà vườn tại xã Nhơn An, TX An Nhơn, Bình Định đang lo lắng vì mai ngập trong nước lũ.

Những ngày qua, mưa lũ đã nhấn chìm nhiều ruộng mai 2 bên đường tránh quốc lộ 1 đoạn qua xã Nhơn An (TX An Nhơn) trong biển nước.

Theo anh Nguyễn Văn Hiền (50 tuổi), một nhà vườn đã có thâm niên hàng chục năm trồng mai cảnh, những cây mai bị ngập trong nước lũ nhiều ngày sẽ có hiện tượng vàng và rụng lá.

“Điều này, gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển trong giai đoạn chuẩn bị cung ứng hàng ra thị trường dịp Tết. Đặc biệt, những cây mai bị ngập lút đọt sẽ bị đen nụ dẫn đến thối, nếu không kịp chăm sóc để chúng hồi sức thì đến Tết cây chắc chắn không cho hoa kịp. Lúc đó, công chăm sóc cả năm của người dân đành đổ sông đổ biển, không có thu nhập”, ông Hiền cho hay.

Xã Nhơn An được mệnh danh là “thủ phủ” mai kiểng của cả miền Trung. Toàn xã có 5 thôn trồng mai với hơn 1.000 hộ dân chuyên canh mai cảnh phục vụ dịp Tết với tổng số lượng vài triệu cây. Tuy nhiên, nhiều vườn mai bị ngập trong lũ khiến các nhà vườn đang lo lắng.

Tại huyện Tuy Phước đã có 11.144 hộ bị ngập trong lũ, nhiều đoạn đê sông bị sạt lở. Đặc biệt, các tuyến đường ĐT640, ĐT636… có nơi ngập sâu hơn 1m.

Tại thị xã An Nhơn, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập sâu, gây chia cắt cục bộ hơn 3.000 hộ dân. Huyện Tây Sơn có 4km đường bê tông nội đồng hư hỏng, sạt lở đập phụ, đập dâng, xói lở 2 mố cầu giao thông…

Cơ quan chức năng đã tiến hành di dời 39 hộ dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Phù Cát di dời 26 hộ dân ở xã Cát Sơn, tại TX An Nhơn di dời 13 hộ dân ở các xã Nhơn Phúc, Nhơn Hậu.

Theo báo cáo mới nhất, toàn tỉnh Bình Định hiện có 4 nhà sập, hư hỏng, 26.897 hộ bị ngập sâu trong lũ, gây chia cắt. Khoảng 710 ha lúa Đông Xuân mới sạ, 140 ha hoa màu bị ngập; 724m đê sông, 1,3km kênh nội đồng bị sạt lở; 5 cầu bị sạt lở, hư hỏng, nhiều tuyến đường bị ngập nước chia cắt cục bộ.

Nhiều nhà dân ở vùng quê Bình Định bị chia cắt bởi nước lũ

rút chậm, đề phòng sạt lở vùng núi

Ngày 5.12, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định cho biết, mực nước lũ các sông đang xuống. Theo đó, sông An Lão tại An Hòa: 21.52m dưới báo động I là 0.48m, sông Lại Giang tại Bồng Sơn: 5.17m dưới báo động I là 0.83m, sông Kôn tại Vĩnh Sơn: 70.76m dưới báo động I là 0.24m, sông Kôn tại Bình Nghi: 16.33m dưới báo động II 0.17m, sông Kôn tại Thạnh Hòa: 7.89m dưới báo động III là 0.11m, sông Hà Thanh tại Vân Canh: 41.80m dưới báo động I là 0.70m…

Tỉnh Bình Định vừa phát đi thông tin cảnh báo đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn và Vân Canh. Ngập lụt ở vùng trũng thấp của các huyện: Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1- 2.

Cùng ngày, ông Trần Kỳ Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, lũ đang rút chậm nhưng tuyến tỉnh lộ DT 640 nối từ trung tâm huyện về các xã khu Đông còn bị ngập sâu gần 1m nên người dân phải đi xe ben vượt qua dòng nước.

“Hơn 30.000 học sinh các cấp ở những địa phương tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng”, ông Quang cho hay.

Theo Dũ Tuấn/ danviet.vn