Thủ phạm vụ thảm sát Na Uy phủ nhận mình có tội

  Gốc

  Thủ phạm vụ thảm sát khiến 77 người ở Na Uy thiệt mạng hồi tháng Bảy đã lần đầu tiên xuất hiện công khai trước tòa thừa nhận mình giết người nhưng lại cho rằng hành động của mình là “cần thiết”.

  Phát hiện chất nổ trong trang trại của Breivik

  Cha kẻ sát nhân ở Na Uy nguyền rủa con

  Kẻ thảm sát ở Na Uy có tòng phạm

  Bạo lực ở Na Uy: ít nhất 87 người thiệt mạng

  Phiên tòa nghe lời khai của thủ phạm vụ thảm sát ở Na Uy vừa diễn ra tại Oslo – Nguồn: AFP

  BBC cho hay, cũng giống như trong những lần khai trước đây, lần này đúng trước gia đình các nạn nhân, những người sống sót sau vụ thảm sát và các nhà báo, Anders Behring Breivik vẫn phủ nhận mình có tội.

  Người theo chủ nghĩa cực đoan này đã bị bắt giam từ ngày 22/7, sau vụ thảm sát ở Oslo và tại một trại hè thanh niên trên đảo Utoeya.

  Ngày xét xử Breivik đã được ấn định là ngày 16/4 năm 2012 và các cuộc kiểm tra tâm thần đã bị hoãn lại.

  Tòa án đã gia hạn thời gian giam giữ Breivik thêm 12 tuần nữa nhưng sẽ nới lỏng dần các điều kiện giam giữ.

  Sau khi thông báo ngày xét xử, thư kí tòa án ở Oslo, Geir Engebretsen nói thêm rằng ngày xét xử còn tùy thuộc vào kết quả kiểm tra tâm thần xem anh ta có đủ điều kiện tham gia xét xử hay không.

  Khoảng 120 người được phép đến dự phiên tòa ở Oslo và hàng trăm người xem trực tuyến qua các đoạn băng quay diễn biến của phiên tòa.

  Phóng viên BBC tham dự phiên tòa cho biết, không khí của phiên tòa rất căng thẳng và hơi kì lạ.

  Breivik mặc một bộ đồ tối màu và tỏ vẻ rất bình tĩnh và chuyên nghiệp. Khi bước vào phòng xử án, anh ta nhìn khắp tất cả những người có mặt.

  “Tôi là một chỉ huy quân đội của phong trào phản kháng Na Uy,” anh ta nói và bắt đầu đưa ra câu hỏi về tính pháp lý của phiên tòa cho đến khi bị thẩm phán ngắt lời.

  Trong những lần khai trước, anh ta thừa nhận đã thực hiện cuộc thảm sát khiến 77 người chết và 151 người bị thương, nhưng phủ nhận hành vi của mình là khủng bố.

  Anh ta nói trong các lần khai trước rằng vụ thảm sát là “cần thiết” để cứu Na Uy và châu Âu khỏi đạo Hồi và chủ nghĩa Đa văn hóa.

  Bjoern Ihle, 20 tuổi, là một trong số các nhân chứng của vụ thảm sát ở Utoeya nói: “Anh ta đã nhắm bắn vào tôi ở đảo Utoeya. Đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy anh ta. Thật tốt khi thấy anh ta mất hết dũng khí, khác hẳn với lúc trước. Bây giờ anh ta trông thật căng thẳng và yếu ớt.”

  Cảnh sát đã đề nghị để Breivik ngồi tù và cung cấp lời khai trực tuyến nhưng tòa án tối cao Na Uy bãi bỏ đề nghị này và cho phép anh ta xuất hiện công khai trước tòa.

  Breivik khai nhận rằng anh ta đã đóng giả một nhân viên cảnh sát, và đã thực hiện một vụ đánh bom xe hơi gần văn phòng chính phủ khiến 8 người thiệt mạng.

  Sau khi xả súng trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, anh ta đã giết hại 69 người – hầu hết là thanh thiếu niên.

  Vụ thảm sát đã làm chấn động Na Uy, một đất nước được coi là có nền chính trị ổn định và khoan dung nhất châu Âu.

  Lê Dung

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=2837