Thủ phạm một gậy đánh chết người hòa giải còn đổ lỗi cho bị hại

Chỉ vì can ngăn cuộc ẩu đả giữa hai thanh niên sau vụ va quẹt xe, ông Y Nem Mlô đã mất mạng vì bị đối tượng Y Yui Êban (cùng ở xã Ea Kiết, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk) đánh một gậy trúng đầu dẫn đến tử vong. Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Y Yui 12 năm 6 tháng tù giam với tội danh “Giết người”.

Bị cáo trước vành móng ngựa

Can ẩu đả bị đánh chết

Suốt cả phiên xét xử, nhiều người tham dự đã khóc nấc lên trước sự uổng mạng của ông Y Nem. Trong số những người tiếc thương cho sự ra đi của bị hại còn có cả mẹ bị cáo. Bản thân bà cũng không cầm được nước mắt.

Bản cáo trạng cho thấy, chiều ngày 29/5/2016, sau khi uống rượu tại nhà, Y Yui cùng bạn đứng chơi ngoài đường trước nhà người quen tại buôn Ya Wâm B (xã Ea Kiết, huyện CưMgar). Lúc này, Y SơNy Êban điều khiển xe máy đi ngang qua không may va quẹt vào tay của Y Yui. Bực tức, Y Yui quát lên: “Tại sao lại tông tao?” thì Y SơNy dừng xe lại và trả lời: “Tao đâu có tông đâu”.

Hai bên lời qua tiếng lại, thách thức rồi xông vào đánh nhau. Thấy vậy, ông Y Nem Mlô cùng mọi người chạy đến để can ngăn cuộc ẩu đả. Trong lúc can ngăn, ông Y Nem núm tóc Y Yui đồng thời dùng tay đấm vào bụng và đẩy Y Yui về phía nhà người quen cạnh đó.

Bị đẩy ra, Y Yui chạy đến đống củi nhặt một cây gậy gỗ trơn dài cầm trên tay, mục đích để đánh nhau với Y SơNy. Thấy ông Y Nem đi đến, nghĩ rằng ông Y Nem là đồng bọn với Y SơNy lại vừa đánh mình nên Y Yui cầm cây gỗ đánh một phát trúng vào đầu làm ông Y Nem ngã ngửa, đập đầu xuống đất bất tỉnh. Thấy vậy, mọi người xung quanh vội chạy đến đưa ông Y Nem đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Ea Kiết, tuy nhiên vì vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số 450/PY – T.Th (ngày 6/8/2016) của Trung tâm Pháp Y tỉnh Đắk Lắk kết luận nguyên nhân tử vong của ông Y Nem Mlô do: “Chấn thương kín chẩm gáy trái, vết thương da đầu vùng trán phải gây nên tụ máu nội sọ, phù đại não dẫn đến choáng nặng, không hồi phục”.

Trong quá trình điều tra, do bố mẹ Y Yui không đăng kí khai sinh cho con mình dẫn đến không có cơ sở để xác định năm sinh của bị cáo nên Cơ quan điều tra đã phải trưng cầu giám định xác định tuổi của Y Yui. Theo kết luận của Phân viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an tại TP.Hồ Chí Minh xác định, tại thời điểm gây án Y Yui khoảng 18 tuổi đến 18 tuổi 4 tháng.

Đổ lỗi cho bị hại

Tại tòa, bị cáo Y Yui thanh minh: Thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo đã uống nhiều rượu, tuy say nhưng bị cáo vẫn nhớ rõ sự việc ngày hôm ấy. Lúc đó vì Y SơNy chạy xe ẩu va quệt, đã không xin lỗi còn thách thức nên bị cáo đã cầm gạch ném Y SơNy nhưng không trúng. Y SơNy quay lại đánh hai cái vào mặt nên bị cáo mới đánh lại.

Khi bị ông Y Nem và Y SơNy đuổi đánh. Bị cáo đã bỏ chạy nhưng hai người họ vẫn tiếp tục đi lại. Do lúc đó bị cáo rất hoảng loạn, lo sợ mình sẽ bị đánh tiếp nên mới chạy lại đống củi nhặt lên một cây cầm trong tay. Thấy hai người kia tiến lại gần hơn, vừa lúc ông Y Nem bước tới nên bị cáo đã vung tay đánh không may bị trúng đầu ông ấy.

“Bị cáo biết mình đánh chết người là sai nhưng ở tình cảnh đó bị cáo không cố ý gây nên cái chết của ông Y Nem. Lúc đầu, bị cáo chỉ cầm gậy để phòng thân vì hai người kia quá hung dữ. Chỉ đến khi bị dồn vào đường cùng, bị cáo mới chống trả. Nếu lúc đó không đánh lại, chắc bị cáo sẽ phải chịu một trận đòn nặng”, Y Yui đổ lỗi.

Vợ nạn nhân thất thần trước tòa

Tuy nhiên bản thân bị cáo cũng thừa nhận không có mâu thuẫn gì với bị hại từ trước, bị cáo không có ý định đánh nhau hay sát hại ông Y Nem. Thấy ông Y Nem đổ gục ra đất, bị cáo đã bỏ đi về nhà ngủ vì không nghĩ rằng ông ấy sẽ chết.

Luật sư Võ Hạ, thuộc văn phòng Luật sư Thảo Nguyên bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng, mức án viện kiểm sát đưa ra là quá nghiêm khắc vì bị hại cũng là người có lỗi. Bị hại đã hai lần đánh bị cáo. Lần thứ nhất, bị hại đã đánh bị cáo một đấm sau đó lại tiếp tục dồn bị cáo vào góc đường cùng nên mới sảy ra chuyện đáng tiếc.

“Trong tình cảnh này, bị cáo đã bị dồn đến đường cùng vì không còn ngõ nào để chạy, buộc phải chống trả, nếu không sẽ bị Y SơNy và Y Nem xâm hại đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Như vậy, lỗi là do phía bị hại, còn hành vi của bị cáo là do nhận thức chưa có, bức xúc đẩy bị cáo vào con đường lao lý. Vì vậy cần đưa ra mức án phù hợp”, luật sư trình bày.

Sám hối muộn màng

Trong phần tranh luận, đại diện phía VKSND tỉnh Đắk Lắk đưa ra quan điểm. Do ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, hành vi của Y Yui ÊBan đã gây nên cái chết của Y Nem Mlô, qua đó đủ yếu tố để truy tố Y Yui về tội “Giết người”. Bởi vậy, cần phạt bị cáo mức án từ 12 năm đến 13 năm 6 tháng tù để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo ngậm ngùi: “Là người ở cùng địa phương, bị hại là người lớn tuổi, khi thấy mâu thuẫn lẽ ra phải tìm cách giải quyết cho êm đẹp. Đằng này bị hại lại tỏ ra hung hãn, dồn ép bị cáo đến đường cùng nên bị cáo mới phạm tội, chứ không cố ý, không chủ động. Bởi vậy, bị cáo mong HĐXX cân nhắc, cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm được trở về với xã hội, làm việc phụ giúp gia đình”.

Được biết, gia đình bị hại có hoàn cảnh rất đáng thương, hai vợ chồng ông Y Nem có với nhau 4 người con, hai người con lớn đã phải nghỉ học để lao động kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, còn đứa con nhỏ hằng ngày phải gửi ông bà ngoại chăm sóc. Thường ngày, ai thuê gì làm đó, số tiền kiếm được chỉ đủ nuôi sống gia đình. Từ ngày ông Y Nem bị sát hại, gánh nặng nuôi sống gia đình càng đè nặng lên đôi vai của vợ gầy yếu.

Trao đổi với phóng viên, vợ nạn nhân chia sẻ: “Chồng tôi vốn là trụ cột trong gia đình, hàng ngày anh ấy đi làm thuê kiếm tiền nuôi mấy đứa con ăn học. Căn nhà mấy mẹ con đang ở cũng chẳng có gì đáng giá. Bây giờ anh ấy mất đi, không biết tôi có nuôi nổi các cháu hay không. Bố mất các cháu cũng bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý”.

Tại phiên tòa, bị cáo Y Yui ÊBan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối hận trước việc làm của mình. Xét thấy, bị cáo Y Yui Êban là người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết pháp luật, sau khi phạm tội đã tự nguyện khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại nên tòa đã quyết định giảm nhẹ hình phạt nhưng buộc phải cách ly khỏi đời sống xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Yui Êban mức án 12 năm 6 tháng tù giam về tội “Giết người”. Buộc bồi thường cho gia đình bị hại gần 57 triệu đồng. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo phải chu cấp cho 2 con nhỏ của bị hại với số tiền hơn 1 triệu đồng/1 tháng/1 cháu cho đến khi đủ 18 tuổi.

Vũ Hiên – Tự Lập