'Thủ phạm' khiến 102 trẻ mầm non nhập viện vì ngộ độc

Ngày 1/11, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vĩnh Long cho biết, đã xác định nguyên nhân ngộ độc khiến 102 trẻ mầm non có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu thức ăn âm tính, chỉ có mẫu nước uống của trẻ bị nhiễm vi sinh.

Trước đó, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Công Tạo, nhân viên Phòng thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm (thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vĩnh Long) cho biết, ngày 19/10 một vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 86 trẻ ở Trường mầm non Họa Mi (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) phải nhập viện điều trị. Các em chủ yếu là nôn ói là chính, 1 số có sốt nhẹ, 1 số có tiêu chảy.

Trường mầm non Họa Mi đón nhận 274 trẻ theo học và ăn tại trường. Trong đó, có 102 trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhưng chỉ có 86 trẻ nhập viện điều trị. Cụ thể, khoảng 8h40 ngày 19/10, các bé được nhà trường cho uống sữa Milo. Buổi trưa (10h30), các em ăn cơm trắng với thịt bò xào dưa leo. Sau bữa ăn này, 1 số bé có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy,… nên nhà trường phối hợp với phụ huynh đưa các bé đến bệnh viện huyện điều trị.

'Thủ phạm' khiến 102 trẻ mầm non nhập viện vì ngộ độc - Ảnh 1

Một cháu bé với triệu chứng nôn ói phải nhập viện điều trị vào hôm 19/10.

Đến 15h30 cùng ngày, các bé tiếp tục ăn xế bằng cơm trắng, thịt gà kho gừng, canh bí đỏ, canh rau ngót nấu tôm khô. Tuy nhiên, sau đó hàng loạt trẻ tiếp tục có triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện điều trị, 1 số bé nặng phải truyền dịch. Riêng phần nước uống, 11 lớp của trường đều được đặt 1 bình nước lọc loại 20 lít. Nước này được lấy từ nguồn nước máy rồi qua xử lý (dạng lọc), sau đó nước được nấu chín rồi đổ vào bình cho các bé uống. Sau đó, tất cả mẫu thức ăn, mẫu nước đều được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vĩnh Long lấy mẫu gửi đi phân tích.

Như báo điện tử Người Đưa Tin phản ánh, khi vụ việc xảy ra, hàng loạt phụ huynh của trường mầm non Họa Mi tiếp nhận điện thoại từ cô giáo gọi, mời đến trường đưa các con đi bệnh viện cấp cứu với biểu hiện bệnh giống nhau như: nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Do số lượng trẻ nhập viện quá đông, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Bình phải kê thêm giường và tăng cường thêm lực lượng y, bác sỹ của các khoa phòng khác tham gia trực cấp cứu và điều trị cho các bé tại khoa nhi.

Ngay sau đó, ông Lý Đại Hồng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long đã đích thân đến hiện trường thăm các bé. Đồng thời, chỉ đạo nhà trường, Phòng Giáo dục huyện phối hợp với ngành chức năng nhằm làm rõ nguyên nhân nghi ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Quang Phụng – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vĩnh Long cho biết, khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra đến lấy mẫu thực phẩm niêm phong và gửi đi phân tích.

Thanh Lâm