Thứ niềm tin của Stones và Bravo vừa đánh mất..., chẳng khiến họ mảy may bận tâm

Khi Man City của Guardiola thăng hoa bằng chuỗi 10 trận thắng liên tiếp đầu mùa, một hậu vệ như Gael Clichy cũng có thể lập công. Nhưng khi nửa xanh thành Manchester 5 trận liền không thắng, đến cả chân sút chủ lực Aguero cũng đột ngột im tiếng.

Thứ niềm tin của Stones và Bravo vừa đánh mất..., chẳng khiến họ mảy may bận tâm - Ảnh 1

Sự xuống dốc của Aguero là thể hiện rõ nhất cho việc thiếu niềm tin từ các cầu thủ Man City

Phút 21 cuộc đọ sức với Southampton, Man City có một tình huống phát bóng lên. Xung quanh vòng cấm, ba cái bóng áo xanh là John Stones, Fernandinho và Kompany đều đã chờ sẵn đường chuyền từ người đồng đội - thủ thành Bravo. Vậy mà lạ chưa, cựu cầu thủ Barcelona thay vì chuyền sệt như thường lệ, anh lại quyết định sút thật lực lên phía trên.

Cú sút của Bravo là điều hết sức bình thường với đa phần thủ môn trên thế giới, nhưng với riêng Pep Guardiola, đấy là điều tối kỵ. Ông không bao giờ cho phép phí phạm một quả bóng đang nằm chắc trong chân như thế. Ngay cả thời điểm bị đối phương áp sát, những học trò của Pep cũng luôn cố giữ bóng cho bóng bằng được, chứ không đời nào sút hú họa lên phía trên.

Vậy mà thủ thành người Chile “dám” đi ngược với triết lý ấy, triết lý từng giúp anh nâng gấp đôi mức lương (so với thời ở Barcelona) và đẩy đội phó Joe Hart đi biệt xứ ở Torino. Chuyện gì đã xảy ra?

Tấm thẻ đỏ vừa nhận cách đó bốn ngày tại Nou Camp có thể là một lời giải thích. Bravo chưa lấy lại được niềm tin trên đôi chân và thay vì mạo hiểm chuyền sệt, kiểm soát bóng tối đa như thường lệ, anh chọn phương án an toàn hơn: phát mạnh lên phía trên.

Cũng chính bởi niềm tin bị sứt mẻ mà John Stones, hậu vệ đắt giá thứ nhì lịch sử bóng đá thế giới, luống cuống chuyền bóng về đúng chân Redmond, dẫn tới bàn thua của đội nhà. Cần phải nhấn mạnh rằng, cựu cầu thủ Everton lúc đó không hề bị bám rát. Anh vẫn có đủ thời gian quan sát những đồng đội xung quanh, nhưng thay vì giữ bóng lại thêm một nhịp để tìm hướng đi sáng hơn cho trái bóng, anh lại quyết định chuyền về một cách an toàn cho thủ môn.

Từ Bravo đến Stones, những tân binh của Guardiola mùa hè này, người ta nhận thấy rõ ràng sự bất ổn. Họ không còn đủ bình tĩnh và tự tin để chơi thứ bóng đá kiểm soát của ông thầy mới. Nếu như cách đây một tháng, Bravo thừa bản lĩnh dâng cao tận giữa sân để chống phản công, còn Stones thi thoảng vẫn mạnh dạn đột phá từ sân nhà để phá vỡ thế trận phòng ngự của đối thủ thì bây giờ, tất cả đều trở thành xa xỉ.

Dĩ nhiên để chơi thứ bóng đá thượng hạng mà Pep ấp ủ, cầu thủ không những giỏi mà còn phải đạt tới sự thăng hoa nhất định về cảm xúc. Chính ông thầy người Tây Ban Nha đã thổ lộ, muốn Man City chơi được như Barcelona thời kỳ 2008-2012 sẽ mất thời gian không dưới 10 năm. So với khoảng thời gian hơn 10 tuần cập bến Manchester, độ vênh về kỹ thuật là chuyện không thể tránh khỏi.

Chiến lược gia 45 tuổi hiểu điều ấy và ông không hề trách cứ gì học trò. Các cầu thủ cũng hiểu và chưa có bất cứ điều ong tiếng ve gì trên mặt báo.

Tuy nhiên giới chủ Man City không muốn và không cần hiểu. Mục đích họ đưa Guardiola về Etihad là để nâng tầm CLB và niềm tin của các ông chủ Ả Rập chỉ được kéo dài chừng nào Pep mang về thêm những danh hiệu.

Thứ niềm tin của Stones và Bravo vừa đánh mất, dẫu có nhiều, cũng chẳng khiến họ mảy may bận tâm.