Thử nghiệm vắc xin ngừa AIDS trên quy mô lớn ở Nam Phi

Theo TASS, một đợt thử nghiệm vắc xin ngừa AIDS trên quy mô lớn nhất thế giới trong 7 năm qua vừa được triển khai ở Nam Phi.

Thử nghiệm vắc xin ngừa AIDS trên quy mô lớn ở Nam Phi - Ảnh 1

Các nhà khoa học Mỹ ở Viện các bệnh dị ứng và nhiễm trùng quốc gia phối hợp với các đồng nghiệp Nam Phi tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin do các nhà khoa học Mỹ bào chế. Đây là phiên bản cải tiến của loại thuốc mà các bác sĩ quân y Mỹ đã thử nghiệm ở Thái Lan năm 2009. Dù đợt thử nghiệm ở Thái Lan khi đó chỉ mang tính cục bộ nhưng kết quả rất khả quan.

Theo những dữ liệu thu được ở Thái Lan, vắc xin đã giúp chặn đứng lây nhiễm HIV với hiệu quả ở mức 31,2%. Vắc xin duy trì hiệu quả trong vòng 3,5 năm sau một đợt tiêm. Các nhà khoa học tin chắc rằng nếu cải tiến thì có thể nâng hiệu quả lên vì thành phần thuốc đã được thay đổi cũng như phương pháp sử dụng thuốc được hoàn thiện.

Cụ thể, các đợt thử nghiệm ở Nam Phi được tiến hành ở 15 cơ sở y tế với sự tham gia của những đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 18 đến 35 có hoạt động tình dục tích cực và không bị lây nhiễm HIV. Kết quả thử nghiệm sẽ được công bố vào cuối năm 2020. Tổng số người tình nguyện tham gia thử nghiệm thuốc là 5.400 người. Họ sẽ được tiêm chủng 5 lần trong suốt năm. Nhưng một số người sẽ được tiêm thuốc vờ. Các nhà khoa học cho biết bản thân vắc xin sẽ bao gồm 2 loại thuốc, nhưng tất cả đều không chứa vi rút.

Vũ Trung Hương