Thử nghiệm tên lửa lại thất bại, tàu ngầm 'thoát hiểm' trong gang tấc, Anh vẫn vững tin năng lực 'đáng gờm'

Ngày 21/2, truyền thông Anh dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Grant Shapps cho biết, cuộc thử nghiệm mới nhất tên lửa Trident có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã không thành công.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II D5 của Anh hồi năm 2005. (Nguồn: The Sun)

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II D5 của Anh hồi năm 2005. (Nguồn: The Sun)

Trong tuyên bố bằng văn bản được trình bày trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng Shapps khẳng định: “Một điều bất thường đã xảy ra, nhưng đó là sự việc cụ thể và vấn đề đó không có ý nghĩa gì đối với độ tin cậy của hệ thống và kho dự trữ tên lửa Trident”.

Bộ trưởng Shapps cũng tiếp tục bày tỏ tin tưởng hoàn toàn vào năng lực răn đe hạt nhân “hiệu quả, đáng tin cậy và đáng gờm” của Anh, cũng như khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân trong trường hợp cần phải sử dụng.

Trong khi đó, tờ The Sun (Anh) dẫn các nguồn tin Bộ Quốc phòng Anh cho hay, cuộc thử nghiệm diễn ra ngày 30/1 vừa qua ở vùng biển ngoài khơi bang Florida (Mỹ), tên lửa Trident được phóng thử từ tàu ngầm HMS Vanguard.

Trong cuộc thử nghiệm, tầng đầu tiên của tên lửa Trident đã không hoạt động khiến tên lửa rơi xuống ngay gần vị trí của tàu HMS Vanguard và chìm xuống biển.

Đây là lần thử nghiệm thất bại thứ hai đối với tên lửa Trident. Vụ đầu tiên là vào tháng 6/2016.

Anh có một hạm đội gồm 4 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo Trident do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất. Theo trang web của Hải quân Hoàng gia Anh, nước này luôn triển khai một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hoạt động trên biển kể từ năm 1969.

Mỗi năm, Anh chi khoảng 3 tỷ bảng Anh (3,79 tỷ USD) - tương đương 6% tổng ngân sách quốc phòng - để vận hành hệ thống răn đe hạt nhân của mình. Năm 2016, Quốc hội nước này đã phê chuẩn việc đóng các tàu ngầm thế hệ mới, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2030, với chi phí ước tính 31 tỷ bảng Anh.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-nghiem-ten-lua-lai-that-bai-tau-ngam-thoat-hiem-trong-gang-tac-anh-van-vung-tin-nang-luc-dang-gom-261608.html