Thu ngân sách gặp khó, Bộ Tài chính vẫn khẳng định sẽ đạt dự toán

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, tiến độ thu ngân sách năm nay sẽ hoàn thành dự toán Quốc hội giao hồi đầu năm.

Thu ngân sách gặp khó, Bộ Tài chính vẫn khẳng định sẽ đạt dự toán - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, tiến độ thu ngân sách năm nay sẽ hoàn thành dự toán Quốc hội giao hồi đầu năm.

Nhận định trong buổi họp báo Chính phủ tối 29/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho hay, theo số liệu mới nhất Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ, số thu 11 tháng hiện đạt 89,9% dự toán, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với tiến độ này thì thu ngân sách năm nay sẽ đạt dự toán được giao,” Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nói.

Không nói con số cụ thể nhưng theo ông, trong số thu ngân sách năm nay, thu từ địa phương đạt khá trong khi Trung ương “còn khó.” Khoản thu từ Trung ương không được như mong muốn được ông đánh giá do chủ yếu do giá dầu thô giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Với một tháng còn lại của năm, để đạt được số thu như dự toán, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, cơ quan này một mặt sẽ cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất đồng thời sẽ tăng cường thanh kiểm tra chống thất thu, gian lận.

Với chi ngân sách, Thứ trưởng cho biết sẽ quyết tâm cắt giảm triệt để để đảm bảo cân đối ngân sách.

Trước đó, trong báo cáo 10 tháng, một số khoản thu theo đánh giá của Bộ Tài chính vẫn cho thấy tiến độ thấp như thu phí, lệ phí mới đạt 75,5% dự toán năm.

Đặc biệt, sau 10 tháng, thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Tài chính là vẫn chưa được cải thiện khi mới đạt 68,8% dự toán năm, giảm 1,8% so cùng kỳ năm 2015. Thậm chí, số thu từ cổ tức được Bộ Tài chính thống kê hiện chưa đạt 75% dự toán, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, thu từ dầu thô sau 10 tháng mới đạt hơn 32.000 tỷ đồng, giảm 42,4% so cùng kỳ năm 2015. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng chỉ ở mức 216.760 tỷ đồng. Sau khi hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ là 93.500 tỷ đồng, khoản thu này chỉ còn 122.260 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải nói về tiến độ thu ngân sách năm nay.