Thử Musudan thất bại, bệ phóng tên lửa Triều Tiên bốc cháy

Theo các nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc, trong vụ phóng thất bại tên lửa Musudan mới đây của Triều Tiên, bệ phóng tên lửa đã bén lửa rồi bốc cháy ngùn ngụt.

Hôm 26/10, hãng tin Yonhap dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã chịu thiệt hại đáng kể trong vụ thử thất bại tên lửa Musudan mới đây bởi bệ phóng tên lửa đã bén lửa rồi bốc cháy ngùn ngụt. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy những thiếu sót về khả năng quân sự của Bình Nhưỡng.

Thử Musudan thất bại, bệ phóng tên lửa Triều Tiên bốc cháy - Ảnh 1

Một tên lửa đạn đạo được phóng từ một bệ phóng di động tại Triều Tiên (Ảnh Yonhap)

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo, được tin là tên lửa Musudan, vào ngày 20/10 vừa qua từ một bãi phóng ở thành phố Kusong. Tên lửa đạn đạo tầm trung này được cho là đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Giới phân tích nhận định, vụ phóng hôm 20/10 dường như là một nỗ lực của Triều Tiên nhằm cứu vãn tình hình sau khi trải qua một vụ thử Musudan thất bại hôm 15/10 - tức là chưa đầy 1 tuần trước đó.

“Tên lửa phát nổ khiến bệ phóng tên lửa di động (TEL) bắt lửa và bốc cháy”, một quan chức chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với Yonhap.

TEL được sử dụng để vận chuyển nhanh và bắn các tên lửa đất-đối-không, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Giới chức tình báo và quân sự Hàn Quốc tin rằng, Triều Tiên đang tiến hành thử một tên lửa Musudan trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn thì bất ngờ tên lửa phát nổ. Theo họ, sai sót trong ống dẫn nhiên liệu là nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng này.

Vụ phóng hôm 20/10 đánh dấu lần thử thất bại thứ 8 đối với tên lửa Musudan trong năm nay. Trong số 8 tên lửa này, 1 tên lửa được phóng hôm 22/6 đã bay được 400km và đạt tới độ cao trên 1.400km. Những tên lửa khác đã nổ tung ngay sau khi được phóng lên. Điều này có thể cho thấy rằng, Bình Nhưỡng chưa làm chủ hoàn toàn được công nghệ tên lửa cần thiết.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên có khả năng sẽ sớm thử thêm tên lửa Musudan để sửa chữa những bộ phận bị lỗi và khắc phục những sai sót.

NM (Theo Yonhap)