Thử máu lúc chẩn đoán ung thư phổi giúp điều trị nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng việc chỉ định các cuộc xét nghiệm máu đối với bệnh nhân ung thư phổi vào thời điểm chẩn đoán có thể đẩy nhanh những quyết định điều trị, theo hãng tin UPI.

Thử máu lúc chẩn đoán ung thư phổi giúp điều trị nhanh hơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Cuộc nghiên cứu của các chuyên gia của Hệ thống Y tế Gundersen ở bang Wisconsin đã được công bố trên chuyên san Chest (Mỹ). Các tác giả nhấn mạnh rằng tính hiệu quả của việc điều trị ung thư phụ thuộc vào thông tin kịp thời, và thử máu là một biện pháp tham khảo quan trọng.

“Bệnh ung thư phổi thường không được chẩn đoán trước khi đến giai đoạn cấp tính hơn. Các quyết định điều trị cần phải được đưa ra càng nhanh càng tốt”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jennifer Mattingly cho biết. “Việc chờ đợi kết quả kiểm tra mẫu sinh thiết để xác định tiến trình hành động đúng có thể làm trì hoãn việc điều trị trong nhiều tuần, đôi khi là nhiều tháng”.

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã kiểm tra 20 bệnh nhân, 17 người trong số này được chẩn đoán bị ung thư phổi không tiểu bào, dạng ung thư phổi phổ biến nhất.

Ung thư phổi là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất. Có nhiều cách tiếp cận để chữa bệnh, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp điều trị nhắm đích. Tiến sĩ Mattingly và các cộng sự dự định sẽ thảo luận thêm về phát hiện mới này tại Hội nghị thường niên CHEST 2016 sẽ diễn ra ở Los Angeles vào cuối tháng này.

Trùng Quang