Thủ lĩnh tối cao IS tin tưởng sẽ đè bẹp quân đội Iraq ở Mosul

Al-Baghdadi - thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, vừa bày tỏ niềm tin vào chiến thắng trước quân đội chính phủ Iraq ở thành phố Mosul.

Đây là thông điệp đầu tiên của Baghdadi sau khi các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn khởi động một cuộc tấn công nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Iraq.

Thủ lĩnh tối cao IS tin tưởng sẽ đè bẹp quân đội Iraq ở Mosul - Ảnh 1

Thủ lĩnh tối cao của IS - al-Baghdadi và trận chiến Mosul. Ảnh: Daily Star.

Y cũng kêu gọi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo hãy xâm chiếm Thổ Nhĩ Kỳ .

Trong một đoạn ghi âm được những kẻ ủng hộ quăng lên mạng internet vào hôm 3/11, thủ lĩnh tối cao của IS nói: “Trận đánh khốc liệt này và cuộc chiến tổng lực này cùng cuộc thánh chiến mà nhà nước của đạo Hồi đang tiến hành hiện nay chỉ làm tăng thêm đức tin vững chắc của chúng ta, ý của đấng Allah, và niềm tin của chúng ta rằng đây là màn dạo đầu của chiến thắng”.

Hiện chưa kiểm chứng được tính xác thực của đoạn ghi âm dài 31 phút này.

Thông điệp trước đó được cho là của Baghdadi có từ tháng 12/2015. Đoạn audio này tái bảo đảm với những kẻ theo IS và ủng hộ IS rằng các cuộc không kích do Nga và liên quân của Mỹ tiến hành đã không thể làm suy yếu nhóm IS ở Syria.

Baghdadi (tên thật của y là Ibrahim al-Samarrai) kêu gọi dân chúng ở tỉnh Nineveh “đừng làm suy yếu cuộc thánh chiến” chống lại “các kẻ thù của Đấng Allah”.

Kêu gọi làm máu đối phương chảy thành sông

Y cũng yêu cầu các chiến binh đánh bom tự sát của IS hãy “biến đêm của các kẻ vô đạo trở thành ngày, gây ra sự hủy diệt ở vùng đất của chúng và làm cho máu của chúng chảy thành sông”.

Trận chiến Mosul bắt đầu vào ngày 17/10 với sự yểm trợ trên không và trên bộ của liên quân do Mỹ đứng đầu. Chiến dịch này đang dần trở thành chiến dịch lớn nhất ở Iraq kể từ khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003.

Mosul hiện vẫn có dân số 1,5 triệu người, nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác mà IS chiếm giữ cách đây 2 năm ở cả Iraq và nước láng giềng Syria.

Baghdadi nói với các chiến binh IS hãy “tung ra ngọn lửa tức giận” nhằm vào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu chống IS ở Syria và mở rộng trận đánh này sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Baghdadi kêu gọi những kẻ theo mình hãy mở “hết cuộc tấn công này tới cuộc tấn công khác” ở Saudi Arabia, nhằm vào các mục tiêu an ninh, các quan chức chính phủ, thành viên trong gia tộc Al Saud cầm quyền và các cơ sở truyền thông vì đã “đứng về phía các nước vô đạo trong cuộc chiến chống Hồi giáo và người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq và Syria”.

Thủ lĩnh IS cũng cho biết Vương quốc Hồi giáo của IS “không bị ảnh hưởng” bởi cái chết của một số thủ lĩnh cao cấp như là Abu Muhammad al-Adnani và Abu Muhammad al-Furqan - những kẻ bị thiệt mạng trong các cuộc không kích do Mỹ tiến hành./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters