Thủ lĩnh phe đối lập Campuchia tiếp tục bị tuyên án

Vào tháng 3 vừa qua, ông Sam Raen Sy đã viết trên trang mạng xã hô%3bị của cá nhân những thông tin gây tranh cãi về Thủ tướng Hun Sen.

Chiều 8/11, sau thời gian nghỉ án, Tòa sơ thẩm Tòa án Phnompenh tuyên án phạt ông Sam Raen Sy, Nghị sỹ Quốc hội, Chủ tịch Đảng Cứu Quốc đối lập (CNRP) 10 triệu Rial (khoảng 2.500 USD) đồng thời phạt bồi thường vinh dự cho người bị hại là ông Som Suon một cán bộ cấp cao của Chính phủ Campuchia 15 triệu Rial (khoảng 3.700 USD) về tội phỉ báng người khác.

Ông Sam Raen Sy hiện nay đang sống lưu vong ở nước ngoài để trốn tránh một bản án khác đã có hiệu lực.

Ông Sam Raen Sy.

Được biết trước đó, vào tháng 3 vừa qua, ông Sam Raen Sy viết trên trang mạng xã hội của cá nhân nói rằng ông Som Suon một cán bộ cấp cao của Chính phủ Campuchia đi vận động công an, quân đội nhân dân trong và ngoài nước tạo nhiều tài khoản Facebook để bấm Like trên trang Facebook của Thủ tướng Hun Sen; những người nghèo thì được trả tiền khi bấm Like. Nhờ vậy nên trang Facebook của Thủ tướng Hun Sen mới có nhiều người bấm Like như hiện nay. Ngay sau đó ông Som Suon gửi đơn khởi kiện ông Sam Raen Sy lên Tòa án để tìm công lý.

Đây là bản án thứ 2 đối với ông Sam Raen Sy, Chủ tịch Đảng Cứu Quốc đối lập (CNRP) về tội phỉ báng người khác. Trước đó vào năm 2008, trong một diễn văn trước công chúng, ông Sam Raen Sy nói rằng là ông Hor Nam Hong, Phó Thủ tướng Campuchia hiện nay là Tù trưởng của thời Khmer đỏ. Do nói không có cơ sở nên ông thủ lĩnh này đã nhận 2 năm tù giam nhưng đến nay bản án vẫn chưa được thi hành./.

PV/VOV-Phnom Penh