Thủ lĩnh nổi dậy Nam Sudan không thể thực thi lệnh ngừng bắn

VOV.VN - Lãnh đạo quân nổi dậy Nam Sudan không có đủ tầm kiểm soát đối với những tay súng trong lực lượng này.

Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Nam Sudan Kuol Manyang Juuk ngày 18/1 đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa đại diện Chính phủ và quân nổi dậy vẫn tiếp tục lâm vào bế tắc.

Chiến sự nổ ra tại Nam Sudan kể từ ngày 15/12 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Quân nổi dậy Nam Sudan tại thành phố Malaka (Ảnh AFP)

Ông Manyang Juuk cho rằng, thủ lĩnh quân nổi dậy, cựu Phó Tổng thống Riek Machar đã dựa vào một nhà lãnh đạo tinh thần để khuấy động cuộc nội chiến nên không có đủ sự kiểm soát đối với các tay súng nổi dậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Sudan Manyang Juuk cho biết: “Ngay cả khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết hay một lệnh ngừng bắn được các bên nhất trí thì các tay súng không nằm dưới quyền kiểm soát của ông Machar sẽ vẫn tiếp tục gây ra bất ổn đối với người dân và Chính phủ Nam Sudan. Do đó, chúng tôi có thể ký thỏa thuận chấm dứt chiến sự với ông Riek Machar, song các lãnh đạo tinh thần của nhóm nổi dậy này có thể vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Ông Manyang Juuk cho biết, cuộc chiến giữa 2 bên vẫn tiếp tục nổ ra tại các thị trấn chiến lược và Chính phủ Nam Sudan có thể sẽ yêu cầu Sudan hỗ trợ về quân sự nếu như cuộc xung đột tại quốc gia non trẻ nhất thế giới đe dọa đến giếng dầu của Nam Sudan.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Sudan khẳng định, Chính phủ không thể thực hiện một lệnh ngừng bắn đơn phương khi quân ổi dậy vẫn tiếp tục tấn công vào các căn cứ của chính phủ và dân thường./.

Lệ Chi/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters