Thủ lĩnh nhóm 'chân rết' của al-Qaeda tại Indonesia lĩnh án tù

  Báo VietnamPlus
  1 liên quanGốc

  Sumarsono, thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố JI - nhánh 'chân rết' của tổ chức al-Qaeda ở Đông Nam Á - bị cáo buộc khủng bố trong vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

  Cảnh sát áp giải nghi phạm Aris Sumarsono tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Tangerang, Indonesia tháng 12/2020. (Nguồn: AP)

  Ngày 19/1, một tòa án ở Indonesia đã tuyên phạt 15 năm tù giam đối với Aris Sumarsono, một trong những thủ lĩnh nhóm "chân rết" của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Indonesia, vì tội danh liên quan đến vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

  Theo đó, phán quyết của tòa án quận Đông Jakarta của Indonesia đã cáo buộc Aris Sumarsono, 58 tuổi, tội danh thực hiện hành động khủng bố.

  Đối tượng Sumarsono, có biệt danh là Zulkarnaen, là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI), một nhánh "chân rết" của tổ chức al-Qaeda ở Đông Nam Á.

  Sumarsono đóng vai trò chỉ huy tác chiến của JI sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm Nurjaman Riduan Isamuddin bị cảnh sát bắt giữ hồi năm 2003 ở Thái Lan trong chiến dịch hợp tác của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

  Đối tượng này bị bắt giữ hồi tháng 12/2020 sau gần hai năm lẩn trốn.

  Theo một số chuyên gia chống khủng bố, Sumarsono là một chuyên gia về chế tạo và phá bom. Những kỹ thuật này đã được Sumarsono tiếp thu trong thời gian huấn luyện ở Afghanistan.

  Ngoài ra, Sumarsono cũng là một trong những phiến quân Hồi giáo Indonesia đầu tiên đến trại huấn luyện quân sự của al-Qaeda ở Afghanistan.

  Nhóm khủng bố JI được cho là chủ mưu một số vụ đánh bom kinh hoàng trên đảo Bali năm 2002 và nhiều vụ đánh bom lớn khác tại Indonesia.

  Nhà chức trách Indonesia gần như đã triệt phá được nhóm JI sau vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử nước này.

  Tuy nhiên, nhóm khủng bố JI đang xây dựng lại lực lượng và Abu Bakar Bashir, được coi là thủ lĩnh tinh thần của nhóm, đã được trả tự do năm 2021 sau 26 tháng thụ án tù./.

  Phan An (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thu-linh-nhom-chan-ret-cua-alqaeda-tai-indonesia-linh-an-tu/769245.vnp