Thủ lĩnh IS có thể vẫn đang mắc kẹt ở Mosul

Theo một chỉ huy cấp cao của lực lượng người Kurd, thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đang mắc kẹt tại Mosul khi quân đội chính phủ Iraq và đồng minh đang vây quanh thành phố này.

“Thủ lĩnh IS nhiều khả năng vẫn còn sống và đang ở trong Mosul. Cơ cấu chỉ huy của IS khá yếu nên rất khó để tìm được sự thay thế cho Baghdadi. Việc hắn ở lại thành phố cũng sẽ làm vững vàng tinh thần chiến đấu của các phần tử thánh chiến khác”, cố vấn cấp cao của lãnh đạo lực lượng người Kurd tại Iraq, ông Fuad Hussein cho biết trong bài phỏng vấn vào hôm 2-11.

Thủ lĩnh IS có thể vẫn đang mắc kẹt ở Mosul - Ảnh 1

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Vào hôm 1-11, quân đội Iraq đã tiến được vào phía đông thành phố Mosul lần đầu tiên kể từ khi IS chiếm khu vực này vào năm 2014. Hiện vẫn chưa rõ IS có phá hủy 5 câu cầu bắc qua sông Tigris nhằm ngăn cản binh lính chính phủ tràn sang khu vực phía tây thành phố hay không.

“Đây là một tin đáng mừng đối với người dân Mosul bởi vì chiến dịch giải phóng Mosul đã bắt đầu đạt được hiệu quả. Chúng tôi vừa đánh bật IS ra khỏi một quận phía đông thành phố”, Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi thuộc lực lượng chống khủng bố của Iraq (CTS) cho hay.

Mặc dù không tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Iraq nhưng Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo nhiều dân thường có thể thiệt mạng khi quân đội Iraq và liên quân Mỹ tiến công dồn dập vào các khu dân cư mà không có nhiều hành lang thoát hiểm cho người dân.