Thủ lĩnh Hamas ra lời kêu gọi đáng lo ngại

Hamas ngày 28-2 kêu gọi người Palestine tuần hành đến đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem để cầu nguyện khi bắt đầu tháng chay Ramadan trong 2 tuần nữa.

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố: "Đây là lời kêu gọi người dân của chúng tôi ở Jerusalem và Bờ Tây hãy tuần hành tới Al-Aqsa kể từ ngày đầu tiên của tháng Ramadan".

Người phát ngôn của Chính phủ Israel Tal Heinrich cho rằng lời kêu gọi của lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh là "không thích hợp".

Bà Tal Heinrich cáo buộc lãnh đạo Hamas "cố gắng lôi kéo chúng tôi vào các mặt trận khác". Người phát ngôn của Chính phủ Israel nhấn mạnh: "Chắc chắn chúng tôi không muốn điều đó. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm mọi cách để giữ bình tĩnh".

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Reuters

Al-Aqsa ở thành phố cổ Jerusalem, một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với người Hồi giáo, lâu nay trở thành điểm nóng tiềm ẩn nguy cơ bạo lực, đặc biệt là trong các ngày lễ tôn giáo.

Phía Israel đã hạn chế quyền tiếp cận đền thờ Al-Aqsa đối với người Palestine ở Bờ Tây. Nước này cũng hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại trong Bờ Tây kể từ khi bắt đầu xung đột ở Gaza.

Nếu người dân Palestine bất chấp lệnh hạn chế đi lại của Israel mà đến đền thờ Al-Aqsa thì nguy cơ xung đột bùng phát là rất cao.

Lực lượng Phòng vệ Israel hoạt động tại dải Gaza. Ảnh: IDF

Theo hãng Reuters, lời kêu gọi của lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza vào tuần sau. Thỏa thuận dự kiến sẽ bao gồm việc trao đổi con tin giữa Israel và Hamas.

Cả Israel lẫn lực lượng Hamas đều cử phái đoàn đến Qatar trong tuần này để thảo luận chi tiết về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 40 ngày. Đây sẽ là thỏa thuận ngừng bắn dài hạn đầu tiên ở dải Gaza.

Tuy nhiên, các nhà hòa giải Qatar cho biết hiện vẫn chưa có bước đột phá nào. Mặc dù vậy, Tổng thống Joe Biden và nhiều quan chức Mỹ đã đưa ra những đánh giá lạc quan hơn về tiến trình đàm phán.

Song song đó, lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh nói rằng Hamas sẽ linh hoạt đàm phán để đạt được thỏa thuận thả các con tin và ngừng bắn tạm thời, nhưng sẵn sàng tiếp tục chiến đấu.

Ông Haniyeh phát biểu trên truyền hình ngày 28-2: "Bất kỳ sự linh hoạt nào mà chúng tôi thể hiện trong quá trình đàm phán đều là cam kết bảo vệ dòng máu của người dân chúng tôi, đi đôi với sự sẵn sàng bảo vệ họ".

Ông Haniyeh cũng kêu gọi cái gọi là "trục phản kháng" đẩy mạnh các cuộc tấn công. Trục phản kháng (Axis of Resistance) là mạng lưới các lực lượng ủy nhiệm của Iran trên khắp khu vực, trong đó có Hamas, Hezbollah và nhiều nhóm khác. Một số nhà phân tích tin rằng trục phản kháng đặt căn cứ tại Lebanon.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Haniyeh không bình luận về các điều khoản cụ thể của thỏa thuận ngừng bắn có thể đang được thảo luận.

Tuyên bố của lãnh đạo Hamas cho thấy thỏa thuận nhằm tạm dừng xung đột kéo dài 5 tháng và thả con tin ở dải Gaza vẫn còn xa vời.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thu-linh-hamas-ra-loi-keu-goi-dang-lo-ngai-196240229072823588.htm