Thủ lĩnh Đoàn áo lính tận tâm

Trong số các gương mặt trẻ áo lính về dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, Thiếu tá Dương Thanh Tùng (SN 1989) và Thượng úy Nguyễn Văn Hùng (SN 1994), là hai thủ lĩnh Đoàn trách nhiệm, tận tâm.

Xung kích bảo vệ môi trường

Nhập ngũ năm 2007, trải qua nhiều cương vị công tác, Thiếu tá Dương Thanh Tùng đang đảm nhiệm chức vụ Chính trị viên, Bí thư Chi đoàn cơ sở Tiểu đoàn 18 (Sư đoàn 346, Quân khu 1). Tích cực đi đầu thực hiện và khởi xướng nhiều mô hình gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Thiếu tá Tùng luôn tâm huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Giai đoạn 2019-2023, với vai trò là Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 246, Sư đoàn 346) và sau đó là Bí thư Chi đoàn cơ sở Tiểu đoàn 18 (Sư đoàn 346), anh đã cùng với BCH Đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” và “Tuổi trẻ Sư đoàn 346 thi đua chinh phục 3 mục tiêu, 3 khâu đột phá”.

 Thiếu tá Dương Thanh Tùng nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022

Thiếu tá Dương Thanh Tùng nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022

Đặc biệt, Thiếu tá Tùng chính là tác giả mô hình “Tiết kiệm thanh niên - Xây dựng đơn vị chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp”, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị nêu cao tinh thần tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời, đẩy mạnh hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cơ quan, đơn vị.

Thiếu tá Tùng cho biết, khi thấy lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của bộ đội nhiều, trong đó có nhiều loại là chai, lọ nhựa gây khó khăn cho việc xử lý rác, anh và BCH Chi đoàn đã tham mưu, đề xuất phát động toàn thể cán bộ, đoàn viên toàn đơn vị hưởng ứng tham gia mô hình này.

Theo đó, mỗi chi đoàn sẽ dùng đoàn phí để làm một lồng sắt (cao 1,5m và dài 2,5m) có mái che, gắn biển mô hình tiết kiệm thanh niên “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Hằng ngày, sau khi sử dụng các lon nước, chai nước mua ở căng tin hoặc có sắt vụn, giấy thừa thì cán bộ, chiến sĩ sẽ thu gom lại. Đồng thời thành lập các tổ “Xung kích bảo vệ môi trường” đi nhặt chai lọ tại các khu vực xung quanh đơn vị.

“Qua một thời gian thực hiện kết hợp với tuyên truyền, cảnh quan môi trường của đơn vị chúng tôi luôn sạch đẹp. Mô hình được thủ trưởng các cấp đánh giá cao và được nhân rộng ra toàn Sư đoàn. Hiện nay, mỗi tháng Chi đoàn tổ chức bán chai, lọ trung bình thu được gần 1,5 triệu đồng. Đây chính là nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động thanh niên như thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, sinh nhật đồng đội”, Thiếu tá Tùng cho biết.

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Là Gương mặt trẻ tiêu biểu Cảnh sát biển năm 2022, Thượng úy Nguyễn Văn Hùng được đồng đội nể phục về tinh thần khắc phục khó khăn, luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cùng niềm say mê nghiên cứu khoa học.

Học tập và làm theo lời Bác dạy, trên cương vị Trợ lý Ban xe - máy và Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật (Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4), Thượng úy Hùng đã chủ động tham mưu, đề xuất các biện pháp bảo đảm kỹ thuật xe - máy hoạt động được trên 1 triệu km an toàn. Với sự nhạy bén của một người lính kỹ thuật, không những nắm chắc chuyên môn, anh còn tìm tòi, nghiên cứu một số lĩnh vực chuyên ngành kỹ thuật khác.

Riêng trong năm 2022, anh đã cùng nhóm cộng sự của mình hoàn thiện 2 công trình giành Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23 là đề tài “Nghiên cứu, thiết kế khối EPU trong hệ thống điều khiển giám sát hệ động lực gam tàu TK-3500CV (MAREX OS II)” và sáng kiến “Mô hình huấn luyện hệ thống điều khiển giám sát máy chính Paxman 18VP185”.

Thượng úy Nguyễn Văn Hùng hàn mạch cho thiết bị kiểm tra hiệu quả phanh ôtô quân sự

Nói về đề tài thiết kế khối EPU trong hệ thống điều khiển giám sát hệ động lực gam tàu (giải Ba, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội), Thượng úy Hùng cho biết, công trình nghiên cứu đã được đưa vào áp dụng hiệu quả tại Hải đội 401 thuộc Vùng Cảnh sát biển 4. Khối EPU có chức năng ổn định điện áp, dòng điện đầu ra và truyền tín hiệu điều khiển cho các thiết bị điều khiển phía sau bộ nguồn. Ngoài ra, nó còn có chức năng bảo vệ cho hệ thống tránh được hiện tượng bị quá nhiệt.

Thượng úy Hùng chia sẻ thêm, trong năm 2023, anh đã mạnh dạn đề xuất với Phòng Kỹ thuật cho phép nghiên cứu, chủ trì một sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị nhằm góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng bảo đảm kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn, Thượng úy Hùng luôn xung kích đi đầu trong phát động và tham gia các hoạt động công tác Đoàn. Anh đã đề xuất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo ở đơn vị. Anh đã lên ý tưởng, xây dựng kịch bản và tham gia tổ chức 4 Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” cho 18 trường THCS tại 5 huyện, thành phố thuộc 2 tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng; thực hiện “Ngày kỹ thuật thanh niên tự quản” được hơn 152 ngày công với hơn 965 lượt vũ khí, trang bị, vật tư kỹ thuật các loại; bảo đảm kỹ thuật cho tàu, xuồng thực hiện được hơn 16 nghìn hải lý an toàn.

Thiếu tá Dương Thanh Tùng đã tham mưu với cấp trên thực hiện có hiệu quả các câu lạc bộ học và nói tiếng của đồng bào, võ thuật; các mô hình “Đẩy khá, xóa kém”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Nhà tâm tình đồng đội”… Anh được Quân khu 1 tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2016-2020; T.Ư Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016-2021; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn 2017-2022. Anh đã giành giải Nhì Hội thi cán bộ Đoàn giỏi toàn quân 2021 và Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Nguyễn Minh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-linh-doan-ao-linh-tan-tam-post1571542.tpo