Thủ lĩnh của tổ chức Haqqani bị sát hại ở Pakistan

Một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của mạng lưới khủng bố Haqqani đã bị bắn chết ở gần thành phố Islamabad, Pakistan.

Jalaluddin Haqqani trong bức ảnh chụp với các thủ lĩnh Taliban năm 2001

Nasiruddin Haqqani ở độ tuổi 30 là nhà lãnh đạo về mặt tài chính của tổ chúc Haqqani và là con trai của người sáng lập tổ chức, Jalaluddin. Thi thể của ông Nasiruddin đã được tiến hành mai táng tại khu vực các bộ lạc ở phía Bắc Waziristan, gần biên giới với Afghanistan.

Nasiruddin Haqqani nằm trong danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu mà Mỹ ráo riết truy đuổi. Hiện chưa rõ tổ chức nào đứng đằng sau cái chết của Nasiruddin.

Chi tiết về cái chết của Nasiruddin Haqqani không được công bố rõ ràng nhưng một số báo cáo nói rằng thủ lĩnh của tổ chức Haqqani bị bắn chết trong một vụ nổ súng tại thành phố Rawalpindi, gần Islamabad. Các nhân chứng cho biết một số tay súng chưa rõ danh tính đi trên xe máy đã nã đạn vào người Nasiruddin Haqqani khi ông đang mua bánh mì tại một tiệm bánh ở khu vực phía Đông Bắc thành phố.Em trai của Nasiruddin Haqqani, Badruddin từng bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào tháng 8 năm ngoái. Anh trai của Nasiruddin, Sirajuddin Haqqani sẽ bắt đầu lãnh đạo tổ chức thay cho người em trai xấu số.

Nasiruddin được cho là người có khuynh hướng hòa bình nỗ lực thiết lập chi nhánh của Taliban ở Doha nhằm thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ. Nhà lãnh đạo tổ chức Haqqani cũng là người liên lạc giữa tổ chức Taliban ở Pakistan và Afghanistan.

Không giống như người cha cùng các anh em khác, Nasiruddin Haqqani không sống trong khu vực vùng núi ở phía Bắc Waziristan mà định cư tại một căn cứ gần Islamabad để thực hiện công việc gây quỹ ở nước ngoài. Một số nguồn tin cho biết Nasiruddin quan tâm tới việc kinh doanh ở vùng Vịnh trong lĩnh vực vận tải.

Những người từng tiếp xúc với Nasiruddin nói rằng ông ta là một người cao lớn, có trình độ học vấn cao và thường xuyên di chuyển trên những chiếc xe đắt tiền. Cái chết của Nasiruddin là một cú đánh mạnh giáng vào tổ chức Haqqani. Tổ chức ở Pakistan sẽ phải tìm kiếm một nhà lãnh đạo khác để đảm bảo tài chính.

Cái chết của Nasiruddin xảy ra chỉ 10 ngày sau khi máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban ở Pakistan, Hakimullah Mehsud. Người từng có nỗ lực đàm phán hòa bình với chính phủ Pakistan.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC