Thủ lĩnh Al-Qaeda kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới chống Mỹ

Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda hôm thứ ba 11-9 đã kêu gọi người Hồi giáo toàn thế giới tiến hành chiến tranh chống lại Mỹ.

Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri

Trang tin của Associated Press đăng tải bài phát biểu của Ayman al-Zawahiri, một thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, có thời lượng dài 30 phút được nhóm SITE có trụ sở tại Washington, dịch. SITE chuyên theo dõi các tài liệu truyền thông của tổ chức thánh chiến trên khắp thế giới.

Trong bài phát biểu, Zawahiri đã trích dẫn việc Washington dời đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem như là bằng chứng cho thấy thực tế Mỹ là kẻ thù của Hồi giáo.

"Mỹ là kẻ thù số một của người Hồi giáo... bất chấp chủ nghĩa vô thần của nó", thủ lĩnh Zawahiri nói trong đoạn video. Zawahiri cũng liệt kê 14 chỉ thị chống lại Mỹ, trong đó có lời kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết và các chiến binh thánh chiến xích lại gần nhau hơn.

Zawahiri trước đây đã công bố một bản ghi âm vào ngày 14-5, ngày mà Mỹ dời đại sứ quán đến Jerusalem, trong đó kêu gọi người Hồi giáo tiến hành thánh chiến chống Mỹ vì đã tuyên bố di chuyển sứ quán.

Al-Qaeda thường công bố bản thu âm của Zawahiri, mặc dù tính xác thực của những bản video này không thể xác thực. Trong bản ghi âm vào năm 2015, Zawahiri hoan nghênh các cuộc tấn công khủng bố ở Israel và kêu gọi người Hồi giáo giải phóng Jerusalem.

Trước đó, Zawahiri đã kêu gọi người Hồi giáo đoàn kết để tấn công các mục tiêu của phương Tây và Nga.

Zawahiri tiếp quản vị trí lãnh đạo Al-Qaeda từ Osama bin Laden, thủ lĩnh đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Pakistan vào tháng 5-2011.

Minh Thu (Theo Times of Israel)