Thu lại tiền cứu trợ của dân: Trưởng thôn rất thương người

Trưởng thôn rất thương người dân vì người dân xã này nghèo lắm.

Ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Quảng Bình nói và cho rằng, về nguyên tắc hành động của trưởng thôn thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) là sai nhưng cần nhìn vào động cơ để phán xét.

Thu lại tiền cứu trợ của dân: Trưởng thôn rất thương người - Ảnh 1

Người dân thôn Trung Thôn chưa kịp mừng vì nhận được 500 nghìn đồng từ đoàn cứu trợ thì đã bị lãnh đạo thôn đến thu lại. Ảnh: Dân Trí

"Hành động của trưởng thôn rất cần được thông cảm, chia sẻ. Tôi thì cho rằng, động cơ của anh em là không có gì mà chỉ là sai ở cách làm", ông Thuật nói.

Cũng theo ông Thuật, sau khi vụ việc xảy ra tiền bị thu lại trái nguyên tắc đã được cấp phát cho người dân theo đúng tinh thần của nhà cứu trợ.

"Tôi tin, người dân nếu đã hiểu cách làm của trưởng thôn cũng sẽ chia sẻ và cảm thông thôi".

Bình luận thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Phương - ĐBQH đoàn Quảng Bình nhận định: "xét về lý thì cán bộ thôn, xã đã sai rồi nhưng xét về tình thì nên được thông cảm".

Ông Phương cho biết, hành động của cán bộ thôn, xã có thể chỉ xuất phát từ suy nghĩ đơn giản, chất phác rằng: ai cũng nghèo nên tiền cứu trợ cũng nên được chia đều cho nhau.

"Có thể hàng cứu trợ chỉ đủ cho 10 hộ nhưng trong xã lại có tới 15 hộ nghèo. Như vậy, nếu phát đúng theo yêu cầu của nhà cứu trợ thì sẽ có 10 hộ được và 5 hộ khác không có. Chỉ vì thương dân, muốn ai cũng được giúp đỡ một ít nên cán bộ thôn, xã đã thu lại hàng cứu trợ và chia đều cho mọi người", ông Phương nói.

Theo ông Phương, nếu nhìn nhận từ góc độ này việc làm của cán bộ xã, thôn là sai nguyên tắc nhưng không có dấu hiệu của tham nhũng, ăn chặn, đó chỉ đơn thuần là thương dân chưa đúng cách.

Sau khi sự việc xảy ra, cán bộ thôn, xã đã nhanh chóng nhận thức được việc làm sai trái của mình đồng thời cũng đã có báo cáo cụ thể vụ việc trên. Tiếp đến, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh lại công tác nhận và cấp phát hàng cứu trợ theo đúng nguyên tắc.

Tiếp đến là yêu cầu UBND xã chỉ đạo thu hồi lại toàn bộ số tiền cứu trợ, trả lại đúng đối tượng theo tinh thần của đơn vị cứu trợ.

Và cuối cùng là chỉ đạo rà soát, xác minh mức độ vi phạm để xử lý. Hình thức xử lý có thể là khiển trách, kỷ luật và có thể cao hơn nếu có phát hiện sai phạm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng trong trường hợp này cần được cân nhắc, xem xét cụ thể để đưa ra biện pháp xử lý cho hợp tình, hợp lý.

Ông nêu ví dụ, nếu cán bộ thôn, xã thu tiền cứu trợ để phát cứu trợ cho những hộ gia đình nghèo khó thật sự thì không nên coi là sai phạm nghiêm trọng.

Ngược lại, nếu thu tiền cứu trợ nhưng lại cứu trợ sai đối tượng như người thân, họ hàng hoặc anh em hay cứu trợ nhưng người nhiều, người ít thì lại là vấn đề khác.

Do đó, động cơ của các cán bộ thôn, xã cần phải được nhìn nhận rất cụ, chi tiết để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trước đó, ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn Trung Thôn để trao quà cho các hộ dân. Một phần quà có gạo, mỳ tôm, cùng các nhu yếu phẩm và phong bì có số tiền là 500 ngàn đồng. Sau buổi trao tặng, đoàn ra về và người dân cũng về nhà.

Tuy nhiên, cán bộ trong thôn Trung Thôn ngay sau đó đến từng nhà trong danh sách 40 hộ để yêu cầu thu lại 400.000 đồng.

Nhiều hộ dân phản đối nhưng đành phải nộp lại tiền khi cán bộ thôn dọa sẽ không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phan Văn Minh - Chánh văn phòng UBND thị xã Ba Đồn cho biết, nguyên nhân là có nhiều đoàn từ thiện đến cùng một lúc. Do quá đột ngột nên đã không kịp lên danh sách nhận hỗ trợ, vì vậy đoàn từ thiện đã phát ngẫu nhiên cho các hộ dân.

Thu lại tiền cứu trợ của dân: Anh em trong sáng?

"Lãnh đạo thôn Trung Thôn cho rằng số tiền này cần phải chia đều cho các hộ dân gặp khó khăn để đảm bảo ai cũng nhận được quà. Suy cho cùng thì việc này là sai nguyên tắc.'' ông Minh nhấn mạnh.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết, hiện tại lãnh đạo thôn Trung Thôn đã trả lại toàn bộ số tiền đã truy thu cho những hộ dân được đoàn từ tiện tặng tiền, đồng thời xin lỗi người dân về việc làm sai trái của mình.

''Thực ra, việc làm của lãnh đạo thôn Trung Thôn cũng là muốn mọi hộ dân nghèo đều nhận được tiền hỗ trợ, không vụ lợi cá nhân. UBND xã cũng đã yêu cầu lãnh đạo thôn làm tường trình vụ việc, rút kinh nghiệm, không để những vụ việc tương tự tái diễn...'' ông Hóa khẳng định.

Hoài An