Thu hút du lịch bằng lễ hội tôm hùm

Cam Ranh được coi là thủ phủ tôm hùm của cả nước. Đặc biệt là tôm hùm nuôi ở vùng biển đảo Bình Ba (xã Cam Bình) ngon nổi tiếng, đã đi vào ca dao.

Thu hoạch tôm hùm ở Bình Ba (xã đảo Cam Bình, TP. Cam Ranh). Ảnh: Văn Kỳ.

Thu hoạch tôm hùm ở Bình Ba (xã đảo Cam Bình, TP. Cam Ranh). Ảnh: Văn Kỳ.

Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 với chủ đề “Vịnh xanh bừng sáng”, do UBND TP. Cam Ranh tổ chức, có 3 chuỗi hoạt động chính và 7 hoạt động đồng hành dự kiến diễn ra trong 3 ngày đầu tháng 8-2024.

Một số sự kiện diễn ra trong Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 như: Hội thi thiết kế logo tôm hùm nhằm sáng tạo các logo gắn liền với hình tượng con tôm hùm Cam Ranh, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá hoạt động của lễ hội; tái hiện và phục dựng hoàn chỉnh nghi thức Lễ nghinh Ông; tổ chức các gian hàng ẩm thực được chế biến từ tôm hùm và các loại hải sản khác của địa phương; cuộc thi marathon “Cam Ranh bừng sáng sức sống” ở cự ly ngắn (10km) trên các tuyến đường nội thị thành phố; trình diễn carnival đường phố “Rực rỡ sắc màu vịnh xanh”; lễ hội âm nhạc đường phố; hội thi ẩm thực tôm hùm và xác lập kỷ lục lễ hội…

Cam Ranh được coi là thủ phủ tôm hùm của cả nước. Đặc biệt là tôm hùm nuôi ở vùng biển đảo Bình Ba (xã Cam Bình) ngon nổi tiếng, đã đi vào ca dao mà gần như ai cũng thuộc: “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh…”. Ước tính, toàn thành phố có hàng chục nghìn lồng nuôi tôm hùm, trong đó xã Cam Bình có có khoảng 7.000 lồng tôm.

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển mở xã Cam Lập (TP. Cam Ranh) đã khẳng định hiệu quả cao, là cơ sở để tỉnh nhân rộng ra các vùng nuôi trong tỉnh. Đây cũng là bước tiến quan trọng trên đường phát triển nuôi biển công nghệ cao hướng ra xa bờ của tỉnh.

Mỗi gia đình được hỗ trợ 1 bè nuôi 6 ô chất liệu HDPE, nuôi 2 tầng với 12 lồng nuôi, tổng trị giá 530 triệu đồng (trong đó Quỹ Thiện Tâm tài trợ 70%, gia đình đối ứng 30%). Người nuôi thả giống tôm với mật độ 600 con/lồng 24m3. Qua quá trình nuôi, tôm phát triển nhanh, đạt kích cỡ thương phẩm 3 con/kg chỉ sau 8 tháng nuôi, tỷ lệ hao hụt khoảng 24%; khi thu hoạch 12 lồng nuôi, sản lượng đạt khoảng 1,3 tấn, sau khi trừ chi phí có thể thu lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

N.N

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/thu-hut-du-lich-bang-le-hoi-tom-hum-c9a75978.html