Thu hồi sim kích hoạt sẵn sai quy định

Ngày 1/12, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương tổ chức lễ ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn sai quy định, thực hiện đúng quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Lễ ký cam kết có sự tham gia của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh như Viettel, Mobifone, Vinafone, Vietnamobile và Gmobile Bình Dương.

Thu hồi sim kích hoạt sẵn sai quy định - Ảnh 1

Quang cảnh lễ ký cam kết.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai một số biện pháp thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước; phương án triển khai thực hiện thu hồi sim đã kích hoạt sẵn sai quy định; biện pháp xử lý, điểm bán vi phạm quy định; thời gian bắt đầu việc thu hồi sim rác trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, các nhà mạng cũng đã đóng góp một số ý kiến, kiến nghị xoay quanh việc làm thế nào để việc thu hồi sim rác được thuận lợi, đạt hiệu quả, không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ…

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Giám đốc kiêm Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương cho biết, ngay sau lễ ký kết, các nhà mạng sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước trong việc thu hồi sim đã kích hoạt sẵn trên thị trường; rà soát, xác minh, cập nhật chính xác thông tin thuê bao di động trả trước; thu hồi và khóa dịch vụ kích hoạt sẵn trước ngày 31/12/2016.

Xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm; tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động khuyến mại và giá cước dịch vụ; tăng cường việc tự giám sát lẫn nhau để đảm bảo thị trường viễn thông lành mạnh, ổn định và phát triển; thường xuyên báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông về danh sách các số thuê bao đã kích hoạt và bị thu hồi, danh sách số thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin; danh sách các đại lý phân phối…

Ông Nguyễn Văn Khánh cho biết thêm: Hiện tại, Bình Dương có trên 3 triệu thuê bao động trả trước và hơn 87.000 thuê bao di động trả sau đang hoạt động. Ngoài ra, còn có hàng ngàn sim rác, sim đăng ký thông tin không chính đang hoạt động.

Việc cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn sai quy định nhằm việc ngăn chặn thực trạng tin nhắn rác, cuộc gọi nhá máy gây phiền hà và bức xúc cho các thuê bao chính chủ khác trong thời gian qua. Đồng thời, ngăn chặn các đối tượng xấu, lợi dụng sim rác để gửi tin nặc danh, lừa đảo, gây mất an ninh thông tin, an ninh trật tự, an ninh quốc phòng ở địa phương.

Tin, ảnh: Huyền Trang (TTXVN)