Thu hồi sản phẩm kem Haagen Dazs vị vani

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  8 liên quanGốc

  Thương hiệu kem Haagen Dazs được quyết định thu hồi sau khi phát hiện một lượng vết Ethylene Oxide (ETO) trong hai lô Haagen-Dazs tại Đài Loan.

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương thông báo đã tiếp nhận báo cáo của Công ty TNHH thực phẩm Ân Nam (TP.HCM) về chương trình thu hồi tự nguyện sản phẩm kem Haagen Dazs vị vani. Cụ thể, công ty này thông báo sẽ thu hồi 7.953 hộp kem vị vani có dung tích đóng gói 100 ml (4264 hộp) và 473 ml (3689 hộp). Tất cả sản phẩm có thời hạn sử dụng trước ngày 3-7-2023. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi Haagen-dazs Arras S.N.C (địa chỉ: 155 route de Cambrai, BP 59, 62217 Tilloy-les-Mofflains, Pháp) do Công ty Ân Nam nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam.

  Nguyên nhân thu hồi là do nhà sản xuất General Mills quyết định chủ động thu hồi tự nguyện sản phẩm “kem Haagen Dazs vị vani” sau khi xác định vấn đề xảy ra đối với nguyên liệu từ một trong các nhà cung cấp của họ.

  Kem Haagen Dazs vị vani đang thu hồi tự nguyện tại Việt Nam. ẢNH: Haagen Dazs.

  Kem Haagen Dazs vị vani đang thu hồi tự nguyện tại Việt Nam. ẢNH: Haagen Dazs.

  Kem đã đưa ra quyết định thu hồi một cách thận trọng sau khi phát hiện một lượng vết Ethylene Oxide (ETO) trong hai lô Haagen-Dazs tại Đài Loan. Kết quả điều tra kỹ lưỡng do General Mills thực hiện cho thấy ETO có thể bắt nguồn từ một thành phần (chiết xuất vani) được cung cấp bởi một trong những nhà cung cấp của họ. Việc thu hồi tự nguyện này chỉ liên quan đến các sản phẩm được đề cập ở trên và chỉ mang tính chất đề phòng.

  Theo đó, người tiêu dùng khi mua các sản phẩm trên cần nhanh chóng mang đến các chi nhánh thuộc công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam hoặc tất cả nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ gần nhất để thu hồi.

  Người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp đến các chi nhánh của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam gần nhất hoặc số điện thoại: +84 28 3512 6400, hoặc email theo địa chỉ: info@annam-finefood.com để được hỗ trợ chi tiết.

  Ethylene Oxide (EO hoặc ETO) là một hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học C2H4O (dạng khí). Hợp chất này chủ yếu được sử dụng để làm làm chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng và thuốc xông hơi cho các loại gia vị, sách, da, giấy, đồ nội thất… Ethylene Oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.

  ETO được Cơ quan hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. Không có định lượng mức độ nào của việc phơi nhiễm với ETO có thể gây nguy cơ với sức khỏe con người. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa ETO không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm ETO với lượng nhiều và trong một thời gian dài.

  Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện nay, các nhà khoa học chưa có nghiên cứu hàm lượng chất Ethylene Oxide bao nhiêu thì ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng theo các nhà y học, nếu chất Ethylene Oxide tích dần trong cơ thể con người, tùy theo từng thể trạng (người già, người trẻ, phụ nữ…) có khả năng gây ung thư (đây là 1 trong 5 nhóm chất gây ung thư).

  “Nhưng tốt nhất, đã là chất gây ung thư thì người dân nên tránh, không nên sử dụng chất Ethylene Oxide, dù ít hay nhiều”, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

  HẠ QUYÊN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-hoi-san-pham-kem-haagen-dazs-vi-vani-post690350.html