Thu hồi quyết định giao quyền sử dụng ki-ốt chợ Kim, xã Xuân Nộn

Chiều 4/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh đã thông tin về tình hình trật tự xây dựng tại khu vực Chợ Kim; Công tác chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác Chợ Kim xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh.

Thu hồi quyết định giao quyền sử dụng ki-ốt chợ Kim, xã Xuân Nộn - Ảnh 1

Theo đó, trong quá trình hình thành và phát triển chợ Kim, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, phát triển, UBND xã Xuân Nộn đã tổ chức đầu tư xây dụng 13 kiot 1 tầng (mặt đường chợ Kim đi Nguyên Khê) cho các hộ kinh doanh thuê; 13 kiot này không nằm trong diện tích chợ Kim cũ cũng như Dự án xây dựng chợ Kim sau chuyển đổi.

UBND xã Xuân Nộn có Quyết định giao quyền sử dụng 13 kiot khu vực chợ Kim với thời hạn 50 năm và trong quá trình sử dụng các chủ kiot đã vi phạm trật tự xây dựng, tự ý nâng tầng kiot là những vi phạm diễn ra từ nhũng năm trước đây, UBND huyện đã chỉ đạo thanh tra làm rõ.

Ngày 27/10/2014 UBND Huyện đã có Kết luận số 30/KL-UBND chỉ rô việc UBND xã Xuân Nộn tổ chức mời thầu, ban hành quy chế và quyết định giao quyền 50 năm cho các chủ sử dụng kiot là không đúng quy định; UBND xã Xuân Nộn đã buông lỏng quản lý, không xử lý kịp thời, kiên quyết, chua làm hết trách nhiệm trong xử lỷ công trình vi phạm trật tự xây dựng để 10/13 hộ gia đình tự ý nâng tầng trên các kiot chợ Kim.

Tiếp đó, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Xuân Nộn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm làm rõ các vi phạm của tập thể, cá nhân và thực hiện hu hồi các quyết định giao quyền sử dụng kiot chợ Kim trái quy định.

UBND xã Xuân Nộn đã nghiêm túc thực hiện việc kiểm điểm rút kinh nghiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan và đã có Quyết địnhhủy bỏ quyết định giao thầu 13 kiot tại khu vực Chợ Kim xã Xuân Nộn.

Thời gian tới, UBND xã Xuân Nộn cần phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chuyên môn của huyện và Chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giải thích với bà con nhân dân, các hộ kinh doanh trong chợ Kim các quy định, quy trình và pháp luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xã hội hóa chợ để các hộ tiểu thương hiểu và chấp hành các quy định của Pháp luật; chỉ đạo đơn vị Chủ đầu tư thực hiện nghiêm, đúng quy định về quản lý, đầu tư và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng chợ theo đúng phương án đã được phê duyệt, cam kết trúng thầu để không làm ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh tại chợ Kim, xã Xuân Nộn để sớm đưa Chợ Kim vào khai thác theo quy định. Tăng cường công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng theo thẩm quyền thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định, trong đó có địa bàn xã Xuân Nộn.

V.Hà